Điều kiện giao hàng FCA Incoterms 2020

Điều kiện giao hàng FCA Incoterms 2020

Điều kiện giao hàng FCA (Free Carrier) là một thuật ngữ thương mại quốc tế (Incoterms) được sử dụng để mô tả việc hàng được giao khi chúng được bốc lên phương tiện vận chuyển do người mua sắp xếp tại cơ sở của người bán hoặc người bán giao hàng tại một địa điểm khác mà không cần phải dỡ ra khỏi phương tiện vận chuyển của người bán. Hôm nay, các bạn hãy cùng Nguyên Đăng Khám phá bản cập nhật mới nhất FCA Incoterms 2020 này nhé!

Popcast : Điều kiện giao hàng FCA Incoterms 2020

Khái quát về điều kiện giao hàng FCA Incoterms 2020

Thay vì bị dộng như EXW, nếu người bán có kinh nghiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu thì hai bên nên ký hợp đồng theo điều kiện FCA. Trong trường hợp này thì người bán là người chịu thuế phí xuất khẩu. Hai bên mua và bán nên tính toán trước khoản thuế xuất khẩu phải nộp và tính vào tiền hàng sẽ thu bên mua.

Địa điểm giao hàng (Delivery point)

Có hai trường hợp:

 • Thông thường, trong điều kiện FCA, người mua thuê một phương tiện vận chuyển đến lấy hàng tại kho của người bán. Người bán phải xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển của người mua. Trong trường hợp này, điểm giao hàng là trên phương tiện vận chuyển đầu tiên của người mua.
 • Tuy nhiên cũng có trường hợp,người bán và người mua thỏa thuận rằng người bán vận chuyển hàng hóa đến một nơi không phải là kho của người bán chẳng hạn như nhà kho của forwarder…. Người mua có trách nhiệm dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển của người bán. Trong trường hợp này, điểm giao hàng là trên phương tiện vận chuyển của người bán.

Giao hàng, chuyển giao rủi ro và chi phí

Trong FCA, người bán đóng gói hàng hóa theo quy chuẩn hoặc theo thỏa thuận giữa hai bên.

Người bán giao hàng bằng cách xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển đầu tiên của người mua, tại thời điểm đó rủi ro và chi phí được chuyển cho người mua. Hoặc

Chở hàng hóa đến một địa điểm chỉ định. Chuyển giao rủi ro và chi phí xảy ra một khi hàng hóa được đặt dưới quyền định đoạt của người mua khi hàng mà không cần dỡ hàng xuống.

Ta có

 • Transfer risk point (Điểm chuyển giao rủi ro) = Delivery point (Điểm giao hàng)
 • Transfer cost point (Điểm chuyển giao chi phí) = Named place (điểm chỉ định)
 • Delivery point = Named place: Địa điểm giao hàng cũng chính là địa điểm chỉ định

Nghĩa vụ của hai bên

Người bán thông quan hàng hóa xuất khẩu nhưng không có nghĩa vụ thông quan hàng hóa nhập khẩu hoặc quá cảnh qua nước thứ ba. Đồng thời, người bán không phải trả bất kỳ thuế nhập khẩu nào, hoặc thực hiện bất kỳ thủ tục hải quan nhập khẩu nào.

Người bán không cần kí kết hay chi trả cho hợp đồng vận chuyển.

Cách ghi FCA trong hợp đồng

Trong hợp đồng mua bán FCA, thì hai bên sẽ ghi FCA + địa điểm giao hàng (kho của người bán hoặc địa điểm thỏa thuận, thường là kho của forwarder)

Ví dụ: FCA ABB – 1133 South Cavalier Drive, Alamo USA – Incoterms® 2020

hoặc

FCA Panalpina World Transport 6/F AZIA Center, 1233 Lujiazui, Ring Road Pudong New Area, Shanghai 200120, China Incoterms® 2020

FCA INCOTERMS 2020
FCA INCOTERMS 2020 – Xanh dương: Chi phí | Vàng: Rủi ro | Cam: Bảo hiểm

Nghĩa vụ của các bên trong FCA Incoterms 2020

Các nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Nghĩa vụ chung Người bán phải giao hàng hóa, hóa đơn thương mại và chứng từ hàng hóa Người mua phải trả tiền hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng
Giao hàng Giao hàng bằng cách đặt hàng tại địa điểm đã thỏa thuận đúng thời gian và xếp hàng lên phương tiện vận chuyển

Hoặc chở hàng đến một địa điểm đã thỏa thuận mà không cần dỡ hàng khỏi phương tiện vận chuyển của người bán

Nếu không được thông báo về thời gian, giao hàng tại thời điểm đã hàng được xếp hoặc theo ý của người vận chuyển

Người mua nhận hàng từ địa điểm vào thời gian đã thỏa thuận
Rủi ro Chịu mọi rủi ro mất mát / thiệt hại cho đến khi hoàn thành việc đặt hàng tại địa điểm và thời gian đã thỏa thuận
Tất cả các rủi ro mất mát / thiệt hại kể từ thời điểm hàng được giao hoặc kết thúc thời gian thỏa thuận giao hàng.
Nếu người mua không chỉ định người vận chuyển, hoặc nếu người vận chuyển không nhận hàng, thì rủi ro thuộc về người mua.
Vận chuyển Người bán không có nghĩa vụ kí kết và chi trả cho hợp đồng vận chuyển. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu, người bán phải cung cấp mọi tài liệu hoặc thông tin cần thiết để người mua kí kết hợp đồng vận chuyển với hãng vận chuyển.

Người bán phải kí kết hợp đồng vận chuyển với hãng vận chuyển nếu thỏa thuận trong hợp đồng

Ký kết và chi trả mọi chi phí cho hợp đồng với hãng vận chuyển. Nếu hợp đồng có điều khoản “người bán kí kết hợp đồng vận chuyển” thì người mua không cần thực hiện điều này
Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ mua bảo hiểm hàng hóa. Nhưng phải hỗ trợ bên mua nếu có yêu cầu để người mua mua bảo hiểm Người mua không có nghĩa vụ bảo hiểm hàng hóa
Chứng từ giao hàng và vận chuyển Bằng chứng giao hàng và chứng từ vận chuyển nếu người bán kí kết hợp đồng vận chuyển
Kiểm tra và xác nhận moị bằng chứng về việc giao hàng. Nếu đã thỏa thuận từ trước, người mua phải hướng dẫn người vận chuyển phát hành chứng từ vận chuyển
Thông quan xuất khẩu và nhập khẩu Làm thủ tục hải quan và trả phí cho thông quan xuất khẩu hàng hóa (giấy phép, bảo mật, kiểm hóa, vv). Hỗ trợ thông quan nhập khẩu Hỗ trợ thông quan xuất khẩu. Thông quan nhập khẩu và thủ tục (giấy phép, bảo mật, tài liệu chính thức).
Kiểm soát Người bán phải kiểm soát số lượng, trọng lượng, nhãn hiệu và đóng gói hàng hóa theo đúng quy chuẩn Không có nghĩa vụ
Nghĩa vụ về chi phí Người bán chịu mọi chi phí để vận chuyển hàng hóa tới khi giao hàng tại địa điểm thỏa thuận bao gồm:
 • Phí bằng chứng giao hàng
 • Chi phí xin giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy chứng nhận khác
 • chi phí làm thủ tục xuất khẩu
 • Thuế phí xuất khẩu
 • Phí phát sinh do rào cản về thuế quan hoặc phi thế quan
 • Phí chuẩn bị và chuyển phát chứng từ cho người mua
 • Mọi chi phí phát sinh trước khi người mua nhận hàng tại địa điểm và thời gian đã nêu trong hợp đồng
 • Tất cả các chi phí kiểm soát hàng hóa như cân đong đo đếm, kiếm tra chất lượng
 • Phí đóng gói, dán nhãn hàng hóa
 • Chi phí chuyển hàng đến địa điểm thỏa thuận nếu địa điểm đó không là kho của người bán
 • Chi phí xếp hàng lên phương tiện vận tải của người mua nếu giao hàng tại kho người bán
 Người mua chịu mọi chi phí kể từ thời điểm nhận hàng tại điểm thỏa thuận:
 • Thanh toán tiền hàng theo hợp đồng
 • Thuế phí nhập khẩu và quá cảnh nếu có
 • Cước vận chuyển và quá cảnh kể từ điểm nhận hàng cho tới điểm đích
 • Phí dỡ hàng khỏi phương tiện của người bán và xếp lên phương tiện chuyên chở của người mua nếu địa điểm giao hàng không phải kho của người bán
 • Các chi phí phát sinh nếu xảy ra hỏng hóc, mất mát hàng hóa sau khi nhận hàng hóa.
 • Mọi phí phát sinh nếu không kịp nhận hàng vào thời điểm quy định
 • Mọi chi phí nếu không chỉ định được hãng vận chuyển hoặc người vận chuyển không thể nhận hàng
 • Hoàn phí mà người bán phải chi trả trong việc hỗ trợ người mua đưa hàng về điểm đích của người mua
 • Bảo hiểm hàng hóa nếu cần

 

Thông báo
Thông báo đã giao hàng hoặc không thể giao hàng cho người vận chuyển
Chỉ định người vận chuyển, thời gian, phương thức vận chuyển và địa điểm nhận hàng

FCA INCOTERMS 2020 ENGLISH VERSION

Bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện giao hàng FCA Incoterms 2020

Với FCA Incoterms 2020, cả hai bên mua và bán đều không có nghĩa vụ mua bảo hiểm. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán chịu mọi rỉ ro và chi phí cung cấp mọi thông tin để người mua bảo hiểm.

Sử dụng FCA như thế nào?

Vì FCA áp dụng cho mọi phương thức vận chuyển cho nên một Carrier có nghĩa là bất kỳ công ty nào được người mua chỉ định có thể là

 • Hãng vận tải nội địa cho vận tải đường bộ
 • Forwarder cho vận tải đa phương thức
 • Hãng hàng không
 • Công ty vận tải đường sắt
 • Một hãng tàu

FCA và L/C

Trong Incoterms 2020 FCA, ví dụ nếu hàng hóa được pick-up bởi xe tải của người mua tại Las Vegas, thì sẽ không thể có một vận đơn với phê chú đã chất hàng xuống tàu (on-board notation) được phát hành bởi hãng tàu từ Las Vegas – vốn không phải là một cảng, nơi một tàu không thể tiếp cận.

Tuy nhiên, người bán bán FCA Las Vegas đôi khi thấy họ họ cần vận đơn có on-board notation nói rằng hàng hóa đã được được đặt trên tàu ở Los Angeles (cảng biển xuất) để làm thủ tục với ngân hàng hoặc đáp ứng các điều khoản của thư tín dụng L/C

hoặc

Trong các diều kiện nhóm F, địa điểm giao hàng được chỉ định bởi người bán. Tuy nhiên, người mua lại là người thuê người vận chuyển chính và forwarder. Người bán không kiểm soát các lô hàng theo điều kiện nhóm F, vì vậy forwarder và người vận chuyển hàng hóa không có nghĩa vụ gì đối với người bán. Điều này đã gây ra vấn đề khi người bán bán theo thư tín dụng, bởi vì các hãng vận chuyển quốc tế sẽ không có lý do gì để cung cấp vận đơn cho người bán – người thường sẽ cần nó để được thanh toán theo thư tín dụng L/C.

Điều kiện giao hàng FCA Incoterms 2020 cung cấp một giải pháp cho vấn đề này. Người mua và người bán có thể thỏa thuận trong hợp đồng mua bán rằng người mua phải hướng dẫn người vận chuyển cung cấp cho người bán một vận đơn có on-board notation.

Mặc dù người mua có thể hướng dẫn người vận chuyển cung cấp vận đơn theo yêu cầu cho người bán, nhưng không có gì đảm bảo người vận chuyển sẽ tuân thủ điều này. Ngay cả khi họ làm, họ sẽ không phát hành trước khi hàng hóa thực sự được xếp lên phương tiện vận tải, điều này có thể khiến người bán bị chậm thanh toán bằng thư tín dụng L/C.

Hơn nữa, điều này  trở nên không cần thiết, nếu các bên đã đồng ý rằng người bán sẽ xuất trình cho người mua một vận đơn ghi rõ đơn giản là người bán sẽ xuất trình cho người mua một vận đơn ghi rõ rằng hàng hóa đã được nhận để vận chuyển thay vì chúng đã được xếp lên tàu.

FCA là một trong những lựa chọn tốt nếu người mua muốn kiểm soát chi phí tại nguồn gốc và vận chuyển quốc tế thông qua một forwarder được chỉ định. FCA thường được sử dụng cùng với Forwarder Cargo Receipt (FCR), một tài liệu chứng minh rằng hàng hóa đã được nhận bởi forwarder và được vận chuyển theo điều kiện của người mua. FCR là một bằng chứng giao hàng và có thể được sử dụng để thay thế Vận đơn.

FCA yêu cầu người mua thanh toán THC cảng xuất khi hàng hóa được đóng trong container.

Nên sử dụng FCA thay vì FOB cho hàng container vì container có thể được đặt tại cơ sở của người bán. Nếu hàng hóa được xuất dưới dạng LCL, trong hầu hết các trường hợp, người bán phải giao hàng vào kho được chỉ định để gom hàng đóng chung vào container

Người mua nên thông báo chi tiết địa điểm giao hàng thay vì địa điểm chung chung ví dụ:

 • “Kuehne and Nagel – East Shanghai Road NO. 5 Room 1103, Huaqiao Mansion, 215400 Suzhou City”

thay vì

 • “Kuehne and Nagel Shangai Warehouse”

Theo Incoterms 2020, FCA có thể được sử dụng cho mọi phương thức vận chuyển như hàng không, chuyển phát nhanh, xe tải, đường sắt, tàu hoặc vận chuyển đa phương thức.

Nguyên Đăng Việt Nam đã gửi tới các bạn bài viết Điều kiện giao hàng FCA Incoterms 2020. Để áp dụng trong giao dịch, xin vui lòng tìm hiểu thêm INCOTERMS 2020 Original from ICC.

Bạn muốn tìm Forwarder cho lô hàng xuất nhập khẩu của mình? Gọi Nguyên Đăng ngay để được tư vấn tối ưu hóa chi phí xuất nhập khẩu hoàn toàn miễn phí!

*****************************************************

Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd
Address: Room 302, No 1, 329 alley, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Email: fernando@nguyendang.net.vn
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyênĐăngViệtNam
Flickr: https://www.flickr.com/people/157240348@N02/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.