Phòng thương mại quốc tế – International Chamber of Commerce (ICC)

Phòng thương mại quốc tế - International Chamber of Commerce (ICC)

ICC (International Chamber of Commerce) hay Phòng thương mại quốc tế là tổ chức đóng vai trò rất quan trọng trong thương mại quốc tế. Hôm nay hãy cùng nguyên đăng tìm hiểu về tổ chức này nhé!

ICC (International Chamber of Commerce) hay Phòng thương mại quốc tế là gì

Phòng thương mại quốc tế (ICC) là một tổ chức phi chính phủ ra đời hậu Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhằm cải thiện các điều kiện quan hệ kinh tế giữa các nước và giải quyết những vấn đề kinh tế quốc tế, thiết lập các mối giao tiếp quốc tế và sự hiểu biết tương hỗ giữa các giới kinh tế và các tổ chức của chúng để trên cơ sở đó “gìn giữ hòa bình và củng cố các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc”.

Truy cập Website của ICC

Vai trò của phòng thương mại quốc tế trong thương mại toàn cầu

Thông qua sự kết hợp độc đáo giữa vận động chính sách, giải pháp và thiết lập tiêu chuẩn, ICC thúc đẩy thương mại quốc tế, hành vi kinh doanh có trách nhiệm và cách tiếp cận quy định toàn cầu, bên cạnh đó còn cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp hàng đầu trên thị trường.

Các thành viên của phòng thương mại quốc tế bao gồm nhiều công ty hàng đầu thế giới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiệp hội doanh nghiệp và phòng thương mại địa phương. Tổ chức này đại diện cho hơn 45 triệu công ty tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

ICC có các vai trò chính đó là:

  • Thiết lập quy tắc và hướng dẫn thương mại
  • Giải quyết tranh chấp
  • Vận động chính sách
  • Cung cấp các công cụ và dịch vụ thực tế khác
  • Giúp đỡ các doanh nghiệp thích nghi với những thách thức trong nền kinh tế toàn cầu

Bên cạnh đó, ICC hiện đóng vai trò quan trọng cho việc hoạch định các chính sách của Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, và nhiều tổ chức liên chính phủ khác, cả quốc tế và khu vực.

International Chamber of Commerce – cơ quan phát hành incoterms

Nhắc tới ICC không thể không nhắc tới Incoterms – các điều kiện giao hàng (quy tắc) được áp dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế

Incoterms” là từ viết tắt của các thuật ngữ thương mại quốc tế. “Incoterms” là thương hiệu của Phòng Thương mại Quốc tế, được đăng ký ở một số quốc gia. Các quy tắc Incoterms quy định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên mua và bán trong thương mại quốc tế

ICC là cơ quan phát hành incoterms và đóng vai trò phát triển các điều kiện giao hàng này

Tôi chỉ thấy Incoterms 2010 và Incoterms 2020…Điều gì đã xảy ra với Incoterms 2015, Incoterms 2016, Incoterms 2017, Incoterms 2018 và Incoterms 2019…?

Đừng lo lắng, bạn không bỏ lỡ chúng đâu vì chúng không tồn tại! Phiên bản mới nhất của các quy tắc Incoterms® là Incoterms® 2020. Tuy nhiên, Incoterms® 2010 vẫn có hiệu lực đối với những người sử dụng chúng.

Phiên bản mới nhất là Incoterms 2020 gồm 11 điều kiện giao hàng bao gồm:

ICC đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế. Hi vọng qua bài viết hôm nay, các bạn có thể có cái nhìn sơ lược về tổ chức này!

Bạn muốn vận chuyển hàng hóa quốc tế? liên hệ Nguyên Đăng ngay!

——————————————

Nguyen Dang Viet Nam Co., Ltd – First Class Freight Forwarder in Vietnam
Address: Room 401, No 1, 329 alleys, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.