Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Đồ chơi trẻ em là loại mặt hàng đa dạng và bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam. Những mặt hàng được sản xuất trong nước đang phải cạnh tranh với những loại đồ chơi nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ,… bởi đây là những quốc gia có nền công nghiệp chế tạo đồ chơi tiến tiến, hiện đại bậc nhất. Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em ngoài các quy trình giống với hàng hóa thông thường, cần tiến hành đăng ký hợp quy và kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Đừng bỏ qua bài viết này, Hôm nay Nguyên Đăng Việt Nam sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này nhanh chóng, chính xác nhất.

Căn cứ pháp lý nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Các văn bản pháp lý cần tham khảo khi nhập khẩu đồ chơi trẻ em, bao gồm:

  • Thông tư 18/2009/TT-BKHCN ngày 26/06/2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ Ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật an toàn quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em”
  • Thông tư 26/2018/TT-BVHTTDL ngày 11/9/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  • Đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải thực hiện đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ và Thông tư số 07/2017/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN (sau đây viết tắt là Thông tư số 07/2017/TT-BKHCN)
  • Việc công bố hợp quy đồ chơi trẻ em phải dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động theo quy định tại Nghị định 107/2016/NĐ-CP , Nghị định số 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành hoặc được thừa nhận theo quy định của Thông tư số 27/2007/TT-BKHCN Hướng dẫn việc ký kết và thực hiện các Hiệp định và thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau kết quả đánh giá sự phù hợp.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu quy định nhập khẩu của mặt hàng này hãy liên hệ cho Nguyên Đăng Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ!

HS code và thuế nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Mã HS

Đồ chơi trẻ em nằm trong Chương 95: ĐỒ CHƠI, THIẾT BỊ TRÒ CHƠI VÀ DỤNG CỤ, THIẾT BỊ THỂ THAO; CÁC BỘ PHẬN VÀ PHỤ KIỆN CỦA CHÚNG.

Dưới đây là một số mã HS dành cho bạn tham khảo. Để biết HS Code nào phù hợp nhất cho sản phẩm của mình, vui lòng liên hệ Nguyên Đăng để được tư vấn chính xác nhất.

Mã HS Mô tả hàng hóa – Tiếng Việt Mô tả hàng hóa – Tiếng Anh
9503 Xe đạp ba bánh, xe đẩy, xe có bàn đạp và đồ chơi tương tự có bánh; xe của búp bê; búp bê; đồ chơi khác; mẫu thu nhỏ theo tỷ lệ (“scale”) và các mẫu đồ chơi giải trí tương tự, có hoặc không vận hành; các loại đồ chơi đố trí (puzzles). Tricycles, scooters, pedal cars and similar wheeled toys; dolls’ carriages; dolls; other toys; reduced-size (“scale”) models and similar recreational models, working or not; puzzles of all kinds.
95030010 – Xe đạp ba bánh, xe đẩy, xe có bàn đạp và đồ chơi tương tự có bánh; xe của búp bê – Tricycles, scooters, pedal cars and similar wheeled toys; dolls’ carriages
– Búp bê: – Dolls:
95030021 – – Búp bê, có hoặc không có trang phục – – Dolls, whether or not dressed
– – Bộ phận và phụ kiện: – – Parts and accessories:
95030022 – – – Quần áo và phụ kiện quần áo; giầy và mũ – – – Garments and garment accessories; footwear and headgear
95030029 – – – Loại khác – – – Other
95030030 – Xe điện, kể cả đường ray, đèn hiệu và các phụ kiện khác của chúng – Electric trains, including tracks, signals and other accessories therefor
95030040 – Các mô hình thu nhỏ theo tỷ lệ (“scale”) và các mô hình giải trí tương tự, có hoặc không vận hành – Reduced size (“scale”) models and similar recreational models, working or not
95030050 – Đồ chơi và bộ đồ chơi xây dựng khác, bằng mọi loại vật liệu trừ plastic – Other construction sets and constructional toys, of materials other than plastics
95030060 – Đồ chơi hình con vật hoặc sinh vật không phải hình người – Stuffed toys representing animals or non-human creatures
95030070 – Các loại đồ chơi đố trí (puzzles) – Puzzles of all kinds
– Loại khác: – Other:
95030091 – – Đồ chơi, xếp khối hoặc cắt rời hình chữ số, chữ cái hoặc hình con vật; bộ xếp chữ; bộ đồ chơi tạo chữ và tập nói; bộ đồ chơi in hình; bộ đồ chơi đếm (abaci); máy may đồ chơi; máy chữ đồ chơi – – Numerical, alphabetical or animal blocks or cut- outs; word builder sets; word making and talking sets; toy printing sets; toy counting frames (abaci); toy sewing machines; toy typewriters
95030092 – – Dây nhảy – – Skipping ropes
95030093 – – Hòn bi – – Marbles
95030094 – – Các đồ chơi khác, bằng cao su – – Other toys, of rubber
95030099 – – Loại khác – – Other

Thuế nhập khẩu

Thuế suất nhập khẩu năm 2022 của đồ chơi trẻ em như sau:

Loại thuế HS 95030010 HS 95030060 HS 95030099
Thuế NK thông thường 15 30 30
Thuế NK ưu đãi 10 20 20
VAT 5 5 5
ACFTA 0 0(-LA, TH) 0(-ID, LA, TH)
ATIGA 0 0 0
AJCEP 0 3 3
VJEPA 0 4 4
AKFTA 0 0(GIC) 0(-KH)(GIC)
AANZFTA 0 0 0
AIFTA 0 0 0
VKFTA 0 0 0
VCFTA 2 4 4
VN-EAEU 0 0 0
CPTPP 0 0 0
AHKFTA 0 12 12
EVFTA 2.5 5 5
UKVFTA 2.5 5 5
VN-LAO 0 0 0

Liên hệ Nguyên Đăng Việt Nam để được tư vấn về mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi từ các quốc gia mà Việt Nam đã ký kết hiệp định FTA.

Chính sách nhập khẩu

Đồ chơi trẻ em có thuộc danh mục cấm nhập khẩu không?

Đồ chơi trẻ em mới 100% không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm xuất nhập khẩu nên quý doanh nghiệp có thể nhập khẩu bình thường theo quy định hiện hành.

Lưu ý: Nếu là hàng cũ đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu theo quy định của nhà nước

Nhập khẩu đồ chơi trẻ em cần giấy tờ gì?

Mặt hàng đồ chơi trẻ em thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khi nhập khẩu mặt hàng này cần đăng kí kiểm tra chất lượng chuyên ngành và làm thủ tục công bố hợp quy

Nhãn mác hàng hoá

Nhãn mác hàng hóa của đồ chơi trẻ em tối thiểu phải có bao gồm những nội dung sau:

  • Tên hàng hóa
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa
  • Xuất xứ hàng hóa
  • Model, mã hàng hoá (nếu có)

Ngoài ra trong Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa có quy định về nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn đồ chơi trẻ em (điều 24, phụ lục I) bao gồm các nội dung:

  • Thành phần
  • Thông số kỹ thuật
  • Thông tin cảnh báo
  • Hướng dẫn sử dụng
  • Năm sản xuất

Lưu ý: trên nhãn của đồ chơi trẻ em còn phải thể hiện đầy đủ các cảnh báo và hướng dẫn sử dụng cho đồ chơi theo quy định nêu trong các tiêu chuẩn tương ứng thuộc bộ TCVN 6238 (ISO 8124)

Đồ chơi trẻ em nhập khẩu trước khi đưa ra thông tin trên thị trường phải gắn dấu hợp quy.

Quý doanh nghiệp lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi thông quan tránh những thiếu sót không đáng có gây mất thời gian và kinh phí.

Thủ tục hải quan nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Hồ sơ hải quan nhập khẩu đồ chơi trẻ em bao gồm những gì?

Bộ hồ sơ hải quan mà quý doanh nghiệp cần phải chuẩn bị khi thông quan bao gồm:

  1. Tờ khai hải quan nhập khẩu
  2. Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  3. Vận đơn lô hàng (Bill of Lading)
  4. Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  5. Phiếu đóng gói hàng hoá  (Packing list)
  6. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin (C/O), nếu có
  7. Giấy đăng kí kiểm tra chất lượng bản gốc
  8. Chứng nhận hợp quy (Nộp cùng bộ hồ sơ hải quan khi thông quan)

Liên hệ Nguyên Đăng Việt Nam để được hỗ trợ nhập khẩu khẩu mặt hàng này nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí nhất.

Chi phí và dịch vụ nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Mỗi lô hàng nhập khẩu đều cần đến một giải giáp logistics riêng biệt. Tuỳ vào từng loại mặt hàng, quãng đường vận chuyển để có thể lựa chọn các phương pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và thời gian nhất có thể.

Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ logistic chuyên nghiệp, an toàn, nhanh chóng. Nguyên Đăng Việt Nam với kinh nghiệm thực tiễn trong dịch vụ nhập khẩu đồ chơi trẻ em trong nhiều năm qua. Chúng tôi tự tin là đơn vị hàng đầu giúp bạn tối ưu thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn cho mọi lô hàng của mình với việc:

  • Tư vấn tối ưu phương thức vận chuyển và điều kiện giao hàng có lợi nhất
  • Nhận báo giá với chi phí cạnh tranh chi phí đầu vào cụ thể
  • Hoạch định kế hoạch nhập hàng với thời gian vận chuyển ước tính?
  • Tư vấn đóng gói, dán nhãn, theo quy định hiện hành
  • Tư vấn thuế nhập khẩu? VAT?
  • Chuẩn bị giấy tờ và thủ tục thông quan, giấy tờ liên quan?
  • Giao trả hàng tận nơi

* Lưu ý: Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm nhất định và có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định hiện hành của Nhà nước. Chính vì vậy, để cập nhật thông tin mới nhất về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này, bạn có thể liên hệ với Nguyên Đăng Việt Nam qua hotline: 024 7777 8468 để được tư vẫn kỹ lưỡng và chính xác nhất.

Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi ! Nguyên Đăng Việt Nam – More than Logistics

Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd
Address: No 32, 10 alley, Nguyen Van Huyen Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group: https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyenDangVietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.