Thủ tục nhập khẩu ắc quy

Thủ tục nhập khẩu ắc quy

Hiện nay, việc nhập khẩu mặt hàng ắc quy về kinh doanh tại Việt Nam đang được các doanh nghiệp quan tâm đến khá nhiều bởi nhu cầu sử dụng của người dân trong nước tăng cao. Vậy thủ tục nhập khẩu ắc quy về kinh doanh tại Việt Nam như thế nào? Thuế VAT của ắc quy là bao nhiêu? Quy định, chính sách nhập khẩu của ắc quy ra sao?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu bình ắc quy, hôm nay Nguyên Đăng Việt Nam sẽ chia sẻ đến quý doanh nghiệp những kiến thức cơ bản trong việc nhập khẩu mặt hàng này về kinh doanh tại Việt Nam.

Quy định nhập khẩu ắc quy

Trong việc nhập khẩu ắc quy không có quá nhiều quy định, tuy nhiên tuỳ vào từng loại ắc quy sẽ có những quy định chính sách riêng quý doanh nghiệp có thể tham khảo thông tư sau:

  • Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/7/2018 của Bộ GTVT về “quy định danh mục sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ GTVT” có nêu rõ ắc quy xe ô tô, xe đạp điện, xe gắn máy thuộc phụ lục II – Danh mục hàng hóa phải làm thủ tục chứng nhận hay công bố hợp quy.

HS code và thuế nhập khẩu ắc quy

Mã HS

ắc quy nằm trong Chương 85: MÁY ĐIỆN VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ CÁC BỘ PHẬN CỦA CHÚNG; MÁY GHI VÀ TÁI TẠO ÂM THANH, MÁY GHI VÀ TÁI TẠO HÌNH ẢNH VÀ ÂM THANH TRUYỀN HÌNH, BỘ PHẬN VÀ PHỤ KIỆN CỦA CÁC LOẠI MÁY TRÊN.

Dưới đây là một số mã HS dành cho bạn tham khảo. Để biết HS Code nào phù hợp nhất cho sản phẩm của mình, vui lòng liên hệ Nguyên Đăng để được tư vấn chính xác nhất.

Mã HS Mô tả hàng hóa – Tiếng Việt Mô tả hàng hóa – Tiếng Anh
8507 Ắc qui điện, kể cả tấm vách ngăn của nó, có hoặc không ở dạng hình chữ nhật (kể cả hình vuông). Electric accumulators, including separators therefor, whether or not rectangular (including square).
850710 – Bằng axit – chì, loại dùng để khởi động động cơ piston: – Lead-acid, of a kind used for starting piston engines:
85071092 – – – – Chiều cao (không bao gồm đầu cực và tay cầm) không quá 13 cm – – – – Of a height (excluding terminals and handles) not exceeding 13 cm
85071095 – – – – Chiều cao (không bao gồm đầu cực và tay cầm) trên 13 cm nhưng không quá 23 cm – – – – Of a height (excluding terminals and handles) exceeding 13 cm but not exceeding 23 cm
85071096 – – – – Chiều cao (không bao gồm đầu cực và tay cầm) trên 23 cm – – – – Of a height (excluding terminals and handles) exceeding 23 cm

Thuế nhập khẩu

Thuế suất nhập khẩu năm 2022 của một số loại ắc quy như sau:

Loại thuế HS 85071092 HS 85071095
Thuế NK thông thường 37.5 37.5
Thuế NK ưu đãi 25 25
VAT 10 10
ACFTA 15(-KH, TH) 15(-KH, TH)
ATIGA 0 0
AJCEP 30 30
VJEPA 0 0
AKFTA 40 40
AANZFTA 0 0
AIFTA 0 0
VKFTA 5 5
VCFTA 34 34
VN-EAEU 6.8 0
CPTPP 0 0
AHKFTA
EVFTA 12.5 12.5
UKVFTA 12.5 12.5
VN-LAO 0 0

Liên hệ Nguyên Đăng Việt Nam để được tư vấn về mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi từ các quốc gia mà việt nam đã ký kết hiệp định FTA.

Chính sách nhập khẩu

Ắc quy có thuộc danh mục cấm nhập khẩu không?

ắc quy không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm xuất nhập khẩu nên quý doanh nghiệp có thể nhập khẩu bình thường theo quy định hiện hành.

Lưu ý: Đối với ắc quy đã qua sử dụng sẽ bị cấm xuất nhập khẩu.

Kiểm tra chất lượng chuyên ngành

Theo Quyết định 3482/QĐ-BKHCN ngày 08/12/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ, khi nhập khẩu ắc quy có HS như trên doanh nghiệp phải kiểm tra chất lượng hàng hóa sau thông quan.

Đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) thuộc Sở khoa học công nghệ tại các tỉnh nơi mở tờ khai hải quan

Hoặc đăng kí kiểm tra chất lượng sản phẩm online tại cổng thông tin một cửa quốc gia qua địa chỉ website: vnsw.gov.vn.

Sau khi có số tiếp nhận đăng kí kiểm tra chất lượng sản phẩm thì quý doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ khai báo hải quan kèm số tiếp nhận đã đăng kí kiểm tra chất lượng.

Chứng nhận hợp quy

Quý Doanh nghiệp phải mang mẫu thử nghiệm và làm chứng nhận hợp quy tại những Trung tâm thử nghiệm được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định.

Hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

 1. Bản công bố hợp quy (theo Mẫu 2. CBHC/HQ quy định tại Phụ lục III Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và nội dung bổ sung quy định tại khoản 7 Điều 1 Thông tư này);
 2. Báo cáo tự đánh giá gồm các thông tin sau:
  • Tên tổ chức, cá nhân; địa chỉ; điện thoại, fax;
  • Tên sản phẩm, hàng hóa;
  • Số hiệu quy chuẩn kỹ thuật;
  • Kết luận sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật;
  • Cam kết chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và kết quả tự đánh giá.

Lưu ý: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông quan lô hàng, quý doanh nghiệp cần phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và đưa kết quả kiểm tra chất lượng của thiết bị về nơi đã đăng ký kiểm định chất lượng.

Nhãn mác ắc quy

Đối với mặt hàng là ắc quy, nhãn mác hàng hóa phải bao gồm những nội dung sau:

  • Tên hàng hóa
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa
  • Xuất xứ hàng hóa
  • Các nội dung khác tuỳ từng loại hàng hóa

Nhập khẩu ắc quy cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ hải quan nhập khẩu ắc quy bao gồm những gì?

Bộ hồ sơ hải quan bao gồm:

  1. Tờ khai hải quan nhập khẩu
  2. Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  3. Vận đơn lô hàng (Bill of Lading)
  4. Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  5. Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing list)
  6. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin (C/O), nếu có
  7. Giấy đăng kí kiểm tra chất lượng bản gốc
  8. Hồ sơ công bố hợp quy

Liên hệ Nguyên Đăng Việt Nam để được hỗ trợ nhập khẩu khẩu mặt hàng này nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí nhất!

Chi phí và dịch vụ nhập khẩu ắc quy

Mỗi lô hàng nhập khẩu đều cần đến một giải giáp logistics riêng biệt. Tuỳ vào từng loại mặt hàng, quãng đường vận chuyển để có thể lựa chọn các phương pháp tối ưu tiết kiệm chi phí và thời gian nhất có thể.

Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ logistic chuyên nghiệp, an toàn, nhanh chóng. Nguyên Đăng Việt Nam với kinh nghiệm thực tiễn trong dịch vụ nhập khẩu ắc quy và các sản phẩm điện, điện tử khác trong nhiều năm qua. Chúng tôi tự tin là đơn vị hàng đầu giúp bạn tối ưu thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn cho mọi lô hàng của mình với việc:

  • Tư vấn tối ưu phương thức vận chuyển và điều kiện giao hàng có lợi nhất
  • Nhận báo giá với chi phí cạnh tranh chi phí đầu vào cụ thể
  • Hoạch định kế hoạch nhập hàng với thời gian vận chuyển ước tính?
  • Tư vấn đóng gói, dán nhãn, theo quy định hiện hành
  • Tư vấn thuế nhập khẩu? VAT?
  • Chuẩn bị giấy tờ và thủ tục thông quan, giấy tờ liên quan?
  • Giao trả hàng tận nơi

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu ắc quy mà chúng tôi chia sẻ đến quý doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website  của Nguyên Đăng Việt Nam để cập nhật những thông tin, tin tức mới nhất.

Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi ! Nguyên Đăng Việt Nam – More than Logistics

Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd
Address: Room 401, No 1, 329 alley, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group: https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyenDangVietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.