Notify party trong một lô hàng là gì và vai trò của notify party

NOTIFY PARTY - BÊN THÔNG BÁO

Trọng một vận đơn, bạn thường thấy một ô Notify party. Vậy Notify party là gì? vai trò và nghĩa vụ của họ trong một lô hàng là gì? Hãy cùng nguyên Đăng tìm hiểu thông qua bài viết này!

Notify party trong một lô hàng là gì?

  • Notify trong tiếng anh có nghĩa là thông báo
  • Party có nghĩa là bên (đơn vị, tổ chức, cá nhân)

Notify party (NP) (tạm dịch: bên thông báo) là một thực thể tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa. Đây là bên cần được thông báo về việc lô hàng được ghi trong vận đơn cập cảng. Bên thông báo được ghi rõ trong ô Notify party của vận đơn.

Trong một Bill of Lading, ô Notify party là thông tin chi tiết về tên và địa chỉ của người cần được thông báo về việc hàng hóa đến.

Các chi tiết của bên thông báo được cung cấp trong hướng dẫn vận chuyển gửi cho hãng tàu.

Có phải chính là consignee?

Tùy thuộc vào vận đơn được phát hành, bên thông báo có thể là người mua thực sự hoặc người nhận hàng hóa, clearing và forwarding agent hoặc trader

Trong một số trường hợp, bạn có thể bắt gặp vô Notify party được điền chính là Consignee (CNEE) (hoặc ghi: same as Consignee). Tuy nhiên điều này không có nghĩa Notify party nhất định phải là CNEE.

Hai thực thể này có nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. một bên là nhận thông báo còn một bên là nhận hàng. Chẳng hạn như NP có thể là forwarder của CNEE

Tuy nhiên trên thực tế, ta gặp khá nhiều, trong vận đơn đích danh NP chính là CNEE. Dẫu vậy, ta cũng cần phải tách bạch hai khái niệm này.

Các bên có thể là Notify party trên vận đơn là:

  • Người nhận thực tế của hàng hóa trong trường hợp To order Bill, để họ biết khi nào lô hàng dự kiến ​​sẽ đến nơi.
  • Đại lý của người nhận hàng có thể là Freight Forwarder hay Clearing Agent do người nhận hàng chỉ định để thu xếp việc nhận hàng, thông quan và giao hàng.
  • Trader hoặc đại lý ký kết đã môi giới giao dịch / lô hàng và những người muốn theo dõi lô hàng.
  • Bất kỳ thực thể nào khác có lợi ích trong việc biết việc đến và giao hàng và có thể có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp trong hệ thống.

Tuy nhiên, hầu hết các hãng tàu, đặc biệt là các hãng vận hành Dịch vụ tàu chuyên tuyến (Liner Service) không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào nếu không thể thông báo cho notify party (Terms & Conditions of the Bill of Lading – Trang 1)

Notify party trên vận đơn
Notify party trên vận đơn
Ví dụ về các điều khoản này:

The Carrier, his Agents and servants shall not in any circumstances whatsoever be under any liability for failure to notify the Consignee of the arrival of the Goods, any custom of the port to the contrary notwithstanding.

Any mention in this Bill of Lading of parties to be notified of the arrival of the Goods is solely for information of the Carrier. Failure to give such notification shall not subject the Carrier to any liability nor relieve the Merchant of any obligation hereunder.

Vai trò của Notify party là gì?

Thông báo hàng cập bến được chuyển đến bên thông báo bởi hầu hết các hãng hàng hóa trước hoặc khi hàng đến cảng cuối, còn người vận chuyển và giao nhận không có nghĩa vụ cung cấp thông báo. Thông báo đến chứa thông tin quan trọng yêu cầu bên thông báo nhận hàng hóa, làm thủ tục hải quan và kiểm tra hàng thực tế với số hàng đã đặt hoặc hàng thông báo được giao cả về số lượng và chất lượng. Theo quy định thông báo này chỉ được gửi đến bên thông báo và các chủ đơn hàng sẽ không gửi thông báo đến bất kỳ bên nào khác không được đề cập trên vận đơn đường biển

Trách nhiệm chính của Bên notify party là nhận Thông báo hàng đến (Arrival Notification) từ hãng tàu và thực hiện các bước tiếp theo theo trách nhiệm của mình. Chẳng hạn như việc thực hiện thủ tục hải quan thông quan hàng nhập.

Nếu hàng hóa thuộc diện L/C thì liên hệ với các ngân hàng liên quan việc nhận hồ sơ trong trường hợp không nhận được kịp thời.

Notify party cũng có trách nhiệm kiểm tra vị trí hàng hóa và theo dõi sát diễn biến lô hàng chứ không chỉ dựa vào hãng tàu thông báo.

Mối quan hệ giữa Notify party và Consignee

Consignee Notify party Mối quan hệ giữa Notify Party vs Consignee
To order hoặc To order of Shipper Forwarder Có thể là FWD tại nơi đến có quyền nhận hàng, thông quan nhập khẩu & giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng khi Vận đơn ký hậu được giao
Company Có thể là người nhận hàng cuối cùng được hãng tàu thông báo khi hàng đang chuẩn bị đến cảng đích…
To order of Bank C Forwarder Có thể là FWD tại nơi đến có quyền nhận hàng, thông quan nhập khẩu & giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng
Company Có thể là người nhận hàng cuối cùng được hãng tàu thông báo khi hàng đang chuẩn bị đến cảng đích… Khi nhận được thông báo hàng đến, người mua sẽ thanh toán cho NH phát hành (ngân hàng của người nhận) khoản phí như thỏa thuận theo hợp đồng mua bán và nhận vận đơn ký hậu bản gốc để lấy hàng
Company Forwarder Có thể là FWD tại nơi đến có quyền nhận hàng, thông quan nhập khẩu & giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng
Same as Consignee Khi không có thông tin một bên nhận thông báo hàng đến cụ thể & chỉ được show khi mục Consignee thể hiện đầy đủ thông tin liên hệ của Consignee
Cá nhân Cá nhân Có thể là người nhận hàng cuối cùng, trong trường hợp hàng hóa là vật dụng cá nhân, Consignee có thể trùng với Shipper
Forwarder Có thể là FWD tại nơi đến được ủy quyền thay người nhận để nhận hàng, thông quan nhập khẩu & giao hàng
Same as Consignee Khi không có thông tin một bên nhận thông báo hàng đến cụ thể & chỉ được show khi mục Consignee thể hiện đầy đủ thông tin liên hệ của Consignee

Như vậy bạn đã hiểu Notify party trong xuất nhập khẩu là gì rồi đấy! Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại comment để được giải đáp!

Bạn muốn tìm Forwarder? Liên hệ Nguyên Đăng ngay!

——————————————

Nguyen Dang Viet Nam Co., Ltd – First Class Freight Forwarder in Vietnam
Address: Room 401, No 1, 329 alleys, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Fanpage English:
https://www.facebook.com/VietnamfreightFWD
Group English:
https://www.facebook.com/groups/nguyendang.net.vn
Fanpage Vietnamese:
https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group Vietnamese:
https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyênĐăngViệtNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.