Freight Prepaid Là Gì? Có Gì Khác Với Freight Collect?

Freight Prepaid Là Gì? Có Gì Khác Với Freight Collect?

Bạn từng nghe qua về phí Freight Prepaid nhưng chưa biết đây là phí gì, áp dụng trong hợp đồng nào? Trong bài viết dưới đây, Nguyên Đăng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến Freight Prepaid, cũng như những điểm khác biệt so với Freight Collect.

Freight Prepaid là gì?

Freight Prepaid là gì? Đây là cước phí mà Shipper phải trả tại cảng load hàng. Hàng hóa chỉ được đưa lên tàu khi Shipper hoàn tất thanh toán cước (thông thường hãng tàu sẽ không chấp nhận công nợ thanh toán sau). Cước phí Prepaid thường được sử dụng trong các hợp đồng CIF, Forwarder thường gọi là hàng Freehand.

Có thể hiểu một cách đơn giản, nó tương tự như việc chúng ta dùng điện thoại trả trước (Prepaid) hay loại thẻ Visa Prepaid (bạn sẽ nạp tiền vào trước và sử dụng trong phạm vi khoản dư trong thẻ).

Trên thực tế vẫn có nhiều Forwarding chấp nhận cho khách hàng nợ công. Vì lĩnh vực này hiện nay đang có mức độ cạnh tranh rất cao, các đơn vị cũng dần phải “thoải mái” hơn để thu hút khách hàng. Theo đó, khi bạn đi hàng với Forwarder, mặc dù áp dụng cước Prepaid nhưng vẫn có thể hàng qua đến nơi bạn mới phải thanh toán cước tàu. Tất nhiên người chịu rủi ro ở đây sẽ là Forwarding, nhất phải kể đến những mặt hàng lạnh vì chi phí rất cao.

Trái ngược với Freight Prepaid, Freight Collect là loại cước tàu mà người mua sẽ trả ở cảng đến. Thông thường, chúng ta sẽ thấy Freight Collect xuất hiện nhiều trong các hợp đồng FOB, EXW và làm hàng chỉ định. Người đứng ra nhận trách nhiệm thu cước tàu là những đại lý của Forwarder tại cảng dỡ hàng (cảng đến).

Freight Prepaid và Freight Collect khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau của Freight Prepaid và Freight Collect

Dù là Freight Collect hay Freight Prepaid thì phí địa phương (Local Charges) đều phải trả tại cảng load hàng và cảng dỡ hàng:

  • Shipper sẽ là người trả cước phí cho hãng tàu tại cảng load hàng;
  • Consignee sẽ là người trả Local Charges cho hãng tàu ở cảng dỡ hàng.

Điểm khác biệt giữa Freight Prepaid và Freight Collect

  • Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa Freight Prepaid và Freight Collect là vị trí trả cước tàu. Cụ thể, cước Freight Collect đòi hỏi bạn cần làm house bill, còn đối với cước Freight Prepaid thì bạn có thể làm house bill hay master bill đều được;
  • Thông thường, nếu điều kiện bán hàng chú thích là C, D thì trên B/L ghi là Freight Prepaid. Ngược lại điều kiện bán hàng ghi là nhóm E, F thì trên B/L ghi là Freight Collect.

Lưu ý rằng, trên thực tế, khi nhìn vào Freight Collect và Freight Prepaid trên B/L, bạn không nên xác định nó thuộc điều kiện FOB hay CIF. Vì ở một số trường hợp người mua sẽ nhờ người bán trả giúp cước tàu. Sau đó người mua sẽ chuyển trả lại sau.

Mục đích của cước Freight Collect và Freight Prepaid là gì?

Mục đích của cước Freight Collect và Freight Prepaid là nhằm tránh rủi ro cho hãng tàu, tránh tình trạng nợ cước không đòi được.

Nếu bên xuất khẩu là bên thuê tàu thì hãng tàu thu cước trước (Freight Prepaid) vì chỉ cần bên nhập khẩu trình giấy tờ/chứng từ hợp lệ thì có thể lấy hàng.

Nếu bên nhập khẩu là bên thuê tàu thì có thể thu tiền sau (Freight Collect). Khi hàng về cảng đích, bên nhập khẩu sẽ phải thanh toán cước mới có thể lấy hàng.

Một số lưu ý khi vận chuyển Container bằng đường biển

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, để đảm bảo hàng hóa đến nơi một cách nhanh chóng và an toàn, bạn cần “bỏ túi” cho mình một số lưu ý như:

  • Tìm hiểu kỹ các loại phí và phụ phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa qua đường biển để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi gửi hàng;
  • Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi gửi vận chuyển, chắc chắn rằng loại hàng gửi đi không thuộc danh mục bị cấm vận chuyển theo quy định của Nhà nước;
  • Đóng gói hàng hóa đúng cách và kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và hạn chế xảy ra những rủi ro hư hỏng, mất cắp,…;
  • Thống nhất với bên bán/bên mua khi ký kết hợp đồng mua bán theo điều kiện Incoterms nào. Căn cứ vào điều kiện trong hợp đồng để xác định các chi phí cần trả theo quy định.

Trên đây là một số thông tin về Freight Prepaid và Freight Collect mà Nguyên Đăng muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.