Hãng tàu nội địa thu phí THC như thế nào?

Hãng tàu nội địa thu phí THC như thế nào?

Hãng tàu nội địa thu phí THC như thế nào? – Theo Cục Hàng hải VN, tính đến tháng 12/2022, tổng số đội tàu biển Việt Nam là 1.477 tàu (giảm 17 tàu so với năm 2021) với tổng trọng tải khoảng 11,6 triệu DWT, tổng dung tích khoảng 7 triệu GT. Trong đó, đội tàu container có 43 tàu chiếm 4,3%.

Hiện nay các hãng tàu container của Việt Nam chủ yếu hoạt động thị trường nội địa. Tuyến vận tải quốc tế container xa nhất của chủ tàu Việt Nam là đi Malaysia-Ấn độ của Công ty Vận tải biển VMIC, ngoài ra còn một số tuyến đi Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc.

Cũng như các hãng tàu nước ngoài, các hãng tàu nội địa với các tuyến vận tải nội địa cũng khoảng 2-3 loại phụ thu ngoài giá cước vận tải. Các phụ thu gồm phí THC (terminal handling charge – phụ phí xếp dỡ tại cảng), phụ thu nhiên liệu (LSS), phụ thu chứng từ.

Mức giá và các loại phụ thu tùy thuộc chính sách từng hãng tàu. Ngoài ra có một số loại phụ thu được các hãng niêm yết nhưng chưa áp dụng như: Phụ thu vệ sinh, phụ thu hóa chất… Trong đó, phí THC vẫn là phụ thu có mức giá cao nhất mà hãng tàu thu của khách hàng đối với hàng hoá container để chi trả các chi phí tại cảng, trong đó có giá bốc dỡ container.

Theo khảo sát của Báo Giao thông, các hãng tàu đều có giá niêm yết được công khai tại trang thông tin điện tử của hãng tàu và các Cảng vụ hàng hải. Theo mức giá trên niêm yết hiện nay, có thể thấy nhiều hãng niêm yết phí THC bằng nhau.

Đơn cử, theo mức giá được áp dụng từ năm 2023, các hãng tàu như Hải An, Vsico đều có mức giá THC cho các container hàng khô thông thường là 1.000.000/cont 20 feet và 1.600.000/cont 40 feet. Riêng các mặt hàng container khác sẽ theo thỏa thuận với từng khách hàng. Các hãng tàu khác như Vosco, GLS Shipping, Nhật Việt cũng có mức phụ thu tương tự.

Trong khi đó, Tân Cảng Shipping áp dụng mức phí THC khoảng 600.000 đồng/cont 20 feet và 1.000.000/cont 40 feet. Công ty vận tải biển VMIC có mức phí THC là 500.000/cont 20 feet và 800.000/cont 40 feet, hay Gemadept áp mức phí niêm yết gần nhất vào năm 2022 cho giá THc là 500.000 đồng/cont 20 feet và 1.000.000 đồng/cont 40 feet.

Nguồn: Báo giao thông

——————————————

Nguyen Dang Viet Nam Co., Ltd – First Class Freight Forwarder in Vietnam
Address: Room 401, No 1, 329 alleys, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Fanpage English:
https://www.facebook.com/VietnamfreightFWD
Group English:
https://www.facebook.com/groups/nguyendang.net.vn
Fanpage Vietnamese:
https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group Vietnamese:
https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyênĐăngViệtNam
Một lô hàng Consol hoạt động như nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.