Hàng FCL và hàng LCL là gì?

Hàng FCL và hàng LCL

Hàng FCL và hàng LCL là gì? Tại sao lại phải lựa chọn một trong hai loại hình này trong vận chuyển hàng hóa đường biển? Hãy cùng Nguyên Đăng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé!

Khái niệm hàng FCL và hàng LCL

FCL là gì?

  • FCL (hàng cont) là viết tắt chữ cái đầu của cụm từ Full Container Load trong tiếng anh có nghĩa là vận chuyển hàng hóa nguyên container. Trong đó, Người bán gửi hàng hóa cho người mua theo đúng hợp đồng mua bán trong một container kích thước tiêu chuẩn mà không cần đi ghép container với hàng của người khác
  • FCL được sử dụng trong vận chuyển đường biển các lô hàng lớn, và không cần ghép với lô hàng khác.

FCL - Full container load

LCL là gì?

  • LCL (hàng lẻ) là viết tắt của các chữ cái đầu tiên trong cụm từ tiếng anh Less than Container Load. Ngược lại với FCL, LCL được sử dụng khi hàng của người gửi không đủ xếp đầy 1 container. Để tiết kiệm chi phí, các shipper hàng lẻ thường tìm đến các consolidator (consol) chuyên gom hàng lẻ. Các consol sẽ ghép hàng của một shipper với nhiều shipper khác, xếp chung một container để vận chuyển.
  • LCL được sử dụng trong vận chuyển đường biển với các lô hàng nhỏ và có giá trị thấp. Đối với các lô hàng lớn hoặc giá trị cao, người ta thường dùng FCL để thay thế

LCL - Less than container load

 

Phân tích nghiệp vụ làm hàng FCL và LCL

 Người gửi hàng – Book container và ra cảng lấy container, vận chuyển về kho để đóng hàng.

– Cung cấp chi tiết thông tin cho hãng tàu để làm vận đơn.

– Đóng hàng vào container và đảm bảo hàng đóng đầy không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.

– Kiểm tra hàng hóa cho phù hợp và gán nhãn mác, ký hiệu để bên nhận dễ nhận biết loại hàng.

– Làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng.

– Niêm chì (seal) cho container.

– Đổi lệnh và hạ container tại cảng xuất và thanh toán các chi phí nâng hạ tại cảng.

– Chịu các chi phí như phí bốc dỡ, phí THC, phí DEM/DET nếu có.

– Đóng hàng và chở đến kho CFS (Container Freight Station) của người gom hàng đồng thời làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng.

– Cung cấp chi tiết giấy hướng dẫn gửi hàng cho người gom hàng để làm vận đơn.

– Xác nhận draft bill và nhận vận đơn.

 Người gom hàng Không có – Đồng hành với khách hàng, xử lý trực tiếp các vấn đề với khách hàng suốt quá trình chuyên chở.

– Cấp vận đơn cho khách hàng và khai manifest lên hệ thống.

– Thực hiện thông báo cho khách hàng khi hàng đến và liên hệ với đại lý bên nhận để giải phóng hàng cho khách hàng.

 Người chở hàng – Phát hành vận đơn và khai manifest cho người gửi hàng. Trước khi gửi bill thì phải gửi bản draft bill để người gửi hàng kiểm tra thông tin trên bill.

– Bốc container lên tàu và sắp xếp container an toàn trước khi tàu nhổ neo.

– Dỡ container khỏi tàu lên bãi container cảng đích.

– Khi hàng đến làm D/O và giao container cho người nhận có vận đơn hợp lệ tại bãi container.

– Người chở hàng thực tế vẫn là các hãng tàu vì người gom hàng vẫn phải thuê lại container của hãng tàu và hợp đồng vận chuyển với hãng tàu. Vì bản chất người gom hàng không có tàu để vận chuyển hàng hóa. Tương tự với hàng FCL
 Người nhận hàng – Khi nhận được thông báo hàng đã đến cảng của hãng tàu, thực hiện sắp xếp bộ chứng từ hợp lý để đến hãng tàu đổi lệnh. Sau đó làm thủ tục hải quan thông quan lô hàng.

– Vận chuyển container về kho và rút hàng sau đó trả container về đúng nơi quy định cho hãng tàu hoặc rút hàng ngay tại cảng nếu làm lệnh rút ruột.

– Hoàn tất các phí local charges, D/O, phí cước container.

– Chuẩn bị bộ chứng từ hợp lý để đến đại lý của người gom hàng đổi lệnh khi có thông báo hàng đến kho. Sau đó làm thủ tục hải quan thông quan lô hàng.

– Người nhận hàng lẻ không cần đóng phí cước container, vì bản chất người nhận hàng không mượn container. Nhưng phải đóng phí handling charges.

 

FCL và LCL hiện nay vẫn là hai thức vận chuyển hàng hóa phổ biến trong thương mại quốc tế! Bên cạnh vận chuyển bằng đường hàng không (có ưu thế vượt trội về thời gian) thì bạn nên cân nhắc lựa chọn FCL hay LCL để phù hợp với khối lượng hàng hóa của mình nhằm tiết kiệm chi phí.

Bạn không biết hàng của mình phù hợp với FCL hay LCL? Bạn muốn xuất nhập khẩu hàng hóa mà không biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ với Nguyên Đăng ngay theo hotline: 024 7777 8468 hoặc qua Fanpage của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.