Telex Release – Điện giao hàng là gì

Telex Release - Điện giao hàng | Telex Release và Surrender Bill of Lading

Telex Release là gì?Vận đơn (Bill of Lading), hay seaway Bill, là một trong những chứng từ quan trọng nhất trong vận tải quốc tế. Nhờ loại chứng từ này, chúng ta có thể nhận hàng tại cảng đích từ hãng tàu – người đã phát hành ra nó.

Tuy nhiên, trong một số tường hợp, tại một số quốc gia điển hình như Trung Quốc, người ta lại thường sử dụng giải pháp thay thế đó chính là Telex Release

Telex Release là gì?

Telex Release hay điện giao hàng là một sự xác nhận (1 cuộc điện thoại, Fax hoặc Email …) của hãng tàu hoặc Forwarder tại cảng xuất yêu cầu đại lý hoặc văn phòng của họ tại cảng đích giao hàng cho CONSIGNEE mà không trình vận đơn gốc. Ta có thể hiểu đơn giản là shiper không cần gởi Bill gốc cho consignee mà consignee vẫn có thể nhận hàng,

Nói cách khác, khi shipper yêu cầu Surrendered Bill thì hãng tàu hoặc Forwarder sẽ phát ‘’điện giao hàng’’ yêu cầu văn phòng hoặc đại lý bên cảng đích phải giao hàng cho Consignee mà không cần thu hồi vận đơn gốc.

Tại sao lại cần điện giao hàng?

Ví dụ: Công ty A xuất khẩu 1 container chè khô từ hải phòng cho công ty B tại  Đài Loan. Sau khi thông quan, Công ty A phải đợi tàu chạy thì hãng tàu mới bàn giao bộ B/L gốc.

Vì quãng đường khá gần nên thời gian vận chuyển khá ngắn khoảng tầm từ 2-3 ngày.

Để công ty B nhận được hàng, Công ty B phải có Bill gốc từ người xuất khẩu. Cho nên, Công ty A sẽ phải gởi chuyển phát nhanh bộ Bill gốc cho công ty B qua DHL, UPS, FedEx,…qua đường hàng không

Tuy là chuyển phát nhanh, nhưng thời gian 2-3 ngày là quãng thời gian quá ngắn để bộ B/L gốc có thể đến tay công ty B.

Giả dụ 5 ngày sau khi hàng cập cảng, công ty B mới nhận được chứng từ thì từng đó thời gian họ không thể lấy được hàng và phải chịu phí DEM/DET.

Chưa kể đến việc nếu bạn càng yêu cầu chuyển phát bộ Bill gốc này càng nhanh thì phí chuyển phát càng cao.

=> Để giải quyết vấn đề này, cả hai công ty cần đến  Surrender Bill

Telex Release và Surrendered Bill

MBL (Master Bill of Lading) và HBL (House Bill of Lading) – cả 2 hình thức lấy vận đơn này đều có Bill gốc và surrender Bill.

Hãy tiếp nối câu chuyện của công ty A trên để hiểu thêm nhé:

Thông thường, nếu thời gian vận chuyển dài hơn thời gian chuyển phát, công ty A vẫn sẽ lấy vận đơn gốc và gửi chuyển phát như bình thường.

Tuy nhiên, trong lô hàng với công ty B kể trên, công ty A buộc phải có Surrender Bill

 • Bước 1: Sau khi công ty B đã thanh toán đầy đủ, nếu chưa lấy Bill gốc có thể yêu cầu Telex Release rồi tiến thẳng tới bước 5. Tuy nhiên, nếu công ty A đã lấy Bill gốc thì phải trả Bill gốc cho hãng tàu/Forwarder, yêu cầu Telex Release và Surrendered Bill Bộ bill gồm 3 bản gốc (Original) là bắt buộc, nếu 3 bản copy bị thất lạc thì cũng không sao
 • Bước 2: Đi đóng phí Surrender Bill khoảng 30-50$ tùy hãng tàu
 • Bước 3: Hãng tàu hủy bill gốc rồi phát hành BILL SURRENDERED, Bill này giống bill gốc như trên đó có đóng dấu “SURRENDERED” để phân biệt
 • Bước 4: Hãng tàu phát hành cho Công ty A surrender Bill có nội dung gần giống như Bill gốc nhưng trên Bill này kèm chữ “SURRENDERED” nói trên
 • Bước 5: Hãng tàu tại Việt nam sẽ điện giao hàng (Telex Release) cho chi nhánh tại cảng đích (Đài Loan) giải phóng hàng cho CNEE.
 • Bước 6: CNEE lấy hàng bình thường
 • Bước 7: Công ty A gửi SURRENDERED BILL  cho công ty B nếu được yêu cầu

Telex (Teleprinter Exchange Service) release từ xưa sử dụng một thiết bị để gửi văn bản qua đường dây điện thoại, dịch vụ điện báo thuê bao để gửi nội dung giao hàng dưới dạng chữ và số. Cho đến khi diện thoại phổ cập, “ĐIỆN GIAO HÀNG” thì các hãng tàu lại sử dụng điện thoại hoặc gửi FAX giữa các chi nhánh với nhau. Hiện nay, thời đại internet bùng nổ, các hãng tàu có hệ thống quản lý thì chỉ cần nhập dữ liệu hoặc gửi email để giải phóng hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của Telex Release/ Surrendered Bill

Ưu điểm

 • Người nhận hàng sẽ nhận hàng nhanh hơn nhưng vẫn có bill để hoàn thiện bộ hợp đồng
 • Shipper có thể giữ hàng lại dù đã có thông báo hàng đến tới Notify Party hoặc CNEE đề phòng
 • Tránh thất lạc vận đơn gốc khi chuyển phát

Nhược điểm

 • Chi phí phát hành
 • Không thể chuyển nhượng, mua bán

Như vậy các bạn đã hiểu rõ về Telex Release và mối quan hệ giữa điện giao hàng và Surrendered Bill. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp Nguyên Đăng Việt Nam để biết thêm chi tiết!

TÔI MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ LÔ HÀNG DÙNG TELEX RELEASE CỦA MÌNH

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.