Giấy chứng nhận hun trùng

Giấy chứng nhận hun trùng

Giấy chứng nhận hun trùng – Khi xuất khẩu các sản phẩm có thể mang theo côn trùng thì nhà xuất khẩu thường phải làm giấy chứng nhận hun trùng để có thể chuyển đến quốc gia nhập khẩu. Vậy thủ tục làm giấy chứng nhận hun trùng thế nào?

Hun trùng là gì?

Hun trùng, khử trùng áp dụng cho container, bao bì , pallet đóng gói hàng hóa, và 1 số hàng hóa làm từ gỗ, ví dụ mây tre đan, bàn ghế…… nhằm khử trùng để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm khi xuất hàng qua các nước khác, phòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh. Hun trùng không ảnh hướng tới chất lượng cũng như hình dáng của hàng hóa.

Tại sao phải làm giấy chứng nhận hun trùng?

  • Môi trường ẩm thấp là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi, gây hại môi trường và ảnh hưởng đến hàng hóa. Trong khi đó hàng hóa thì bị đóng kín trong container, không thông thoáng trong thời gian dài vì thời gian vận chuyển trên biển khá dài nên rất dễ có côn trùng.
  • Một số hàng hóa có nguồn gốc hữu cơ như các mặt hàng từ gỗ, hàng hóa từ mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt… Các loại hàng hóa này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.
  • Hải quan của các nước cũng quy định rất nghiêm ngặt khi có các lô hàng nhập khẩu. Nếu không tuân thủ quy định, chủ hàng sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng nề.

Trên đây là những lí do mà khi nhận được các đơn hàng xuất của các nhà xuất khẩu Việt Nam, đối với những mặt hàng có yêu cầu phải hun trùng của hải quan nước đến, các công ty giao nhận vận tải hay các nhà môi giới vận tải đều nhắc nhở các nhà xuất khẩu phải chú ý công việc này.

Hun trùng như thế nào?

  • Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…, công ty hun trùng sẽ phun qua thuốc lên pallet gỗ và đóng dấu xác nhận hun trùng.
  • Trong một số trường hợp, container rỗng được hun trùng trước khi đóng hàng. Tuy nhiên, cách thức phổ biến nhất, Công ty hun trùng sẽ phun truốc một lần nữa vào trong container sau khi đóng xong container và được đóng kín. Cách thức này không được phép dùng cho một số loại thực phẩm nhất định phục vụ trực tiếp cho nhu cầu tiêu dùng hoặc một số loại khác theo qui định của mỗi nước. Thông thường một container 40ft mất từ 3-4 lọ thuốc, container 20ft mất 2 lọ thuốc phun. Thuốc này rất độc không nên đứng gần lúc container đang được xử lý phun thuốc.

DỊCH VỤ HUN TRÙNG HÀNG HÓA

Hun trùng ở đâu?

Có 2 công ty hun trùng phổ biến:

  •  Công ty CP trừ mối khử trùng Việt Nam (TCFC): hun trùng được hầu hết các quốc gia trừ US, CANADA, AUSTRILIA, NEW ZEALAND
  • Công ty khử trùng Việt Nam (VFC): hun trùng tất cả các quốc gia

Chứng từ cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận hun trùng

Thời gian cấp giấy chứng nhận hun trùng: Trong vòng 1-2 ngày kể từ khi phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên. Liên hệ với Nguyên Đăng để được tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Như vậy, nhà xuất khẩu cần phải lưu ý đến việc khử trùng hàng hóa, pallet, kiện gỗ… đặc biệt khi xuất khẩu đến các nước Châu Âu và các mặt hàng đặc thù. Chi phí thực hiện dịch vụ này khá không quá cao, thời gian xử lý nhanh chóng. Ghé thăm fanpage để cập nhật thêm nhiều kiến thức nhé.

Qua bài viết này, Các bạn đã biết được Giấy chứng nhận hun trùng là gì. Nguyên Đăng hi vọng rằng những kiến thức này sẽ hỗ trợ được các bạn phần nào trong công việc Hun trùng hàng hóa 

Bạn cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu? Gọi Nguyên Đăng ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.