Vận chuyển RoRo và LoLo

Vận chuyển RoRo và LoLo

Vận chuyển RoRo và LoLo – Trong vận chuyển đường biển, bạn có thể gặp các thuật ngữ như RoRo hoặc LoLo, cũng có thể được viết là ro-ro, RORO, LOLO, LO / LO. Nghe có vẻ thật là khó nhằn đúng không nào? Vậy thực chất RoRo và LoLo là gì?

RoRo: Roll-On Roll-Off

RoRo là một phương thức xếp và dỡ hàng hóa lên hoặc xuống một con tàu. Cụ thể là hàng hóa sẽ được lăn lên và xuống tàu.

Việc xếp dỡ hàng hóa như vậy hoang toàn khả thi nếu con tàu được thiết kế đặc biệt. Thông thường các tàu Ro Ro được trang bị các đường dốc (ramp). Đường dốc tích hợp cho phép các xe tải và xe ô tô vận chuyển có thể lái lên và xuống boong hoặc được kéo vào bên trong.

Tàu RoRo cho phép tải hiệu quả và vận chuyển hàng hóa có bánh xe, cũng như hàng hóa cồng kềnh và phức tạp. So với LoLo, nguy cơ thiệt hại hàng hóa trong khi vận chuyển lên / xuống tàu thấp hơn, mặc dù các phương tiện không được bảo đảm trong container và có thể bị hỏng.

Lịch sử của các tàu RoRo bắt đầu cách đây vài thế kỷ, trong thập tự chinh thế kỷ thứ mười một. Các tàu thời đó cho phép các đơn vị vũ trang hạng nặng nhanh chóng lên bờ. Trong Thế chiến II, các tàu RoRo đã được sử dụng làm tàu ​​đổ bộ. Cũng do đặc thù của cấu trúc của nó, có thể có tác động tiêu cực đến sự ổn định của tàu, cho nên, nhiều biện pháp bảo vệ được đưa ra để ngăn chặn sự di chuyển của hàng hóa.

Năm 2018, công ty vận tải Grimaldi của Ý có số lượng tàu RoRo lớn nhất. Vào thời điểm đó, công ty này sở hữu 30 tàu loại này; mười tàu khác đang trong quá trình đóng. Các tàu ACL (Atlantic Container Line) của hãng sử dụng các tàu RoRo lớn nhất với sức tải 52.000 DWT.

LoLo: Lift-On Lift-Off

Trái ngược với tải ngang Ro Ro, LoLo lại là hình thức tải dọc.

Hàng hóa được tải bằng cách sử dụng cần cẩu hoặc thiết bị xử lý hàng hóa khác trên tàu hoặc cần cẩu bến cảng.

Các tàu Lolo có nhiều không gian để chứa hàng ở đầu tàu và boong tàu. So với RoRo, vận chuyển LoLo chậm hơn nhưng thân thiện với môi trường hơn.

Các biến thể của RoRo và LoLo

RoRo và LoLo là hai loại tàu có nhiều biến thể. RoRo and LoLo hybrid là một tàu RoLo (roll-on/lift-off). Một phần hoặc toàn bộ không gian hàng hóa đã được điều chỉnh để tải hàng hóa theo cả chiều ngang và chiều dọc bởi các sàn hoặc cần trục.

Một loại tàu RoRo thú vị khác là StoRo. Nó cho phép các phương tiện của cảng vận chuyển hàng hóa (không có bánh xe) lên hoặc xuống tàu. Mỗi loại hàng hóa cần cách xử lý khác nhau. Cũng từ lý do này, Chủ hàng và Forwarder phải chú ý đến cách hàng được vận chuyển lên tàu và xuốngi tàu.

Vậy là Nguyên Đăng Forwarding đã giới thiệu tới các bạn bài viết Vận chuyển RoRo và LoLo. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm được về 2 hình thức này! Bạn thấy RoRo hay LoLo thuận tiện hơn? hãy để lại comment bên dưới nhé!

Bạn muốn nhận báo giá cho lô hàng RoRo và LoLo của mình? Hãy gửi ngay thông tin lô hàng để nhận báo giá từ Nguyên Đăng Việt Nam nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.