Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh Việt Nam

Tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh tại Trạm Giang (Trung Quốc)

Cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia (trong đó có Việt Nam) từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021.

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh Việt Nam

Được biết, vừa qua cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) tuyên bố sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ hầu hết các quốc gia (trong đó có Việt Nam) từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021.

Ngay sau đó, nguồn tin đã được đăng tải trên các website lớn và được lan truyền rộng rãi. Không để chần chừ thêm, Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh để biết thêm thông tin cũng như tìm ra các giải pháp tối ưu trong kinh tế.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự biến động kinh tế trong thời gian này đó chính là  diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Trung Quốc nói chung, cũng như tỉnh Quảng Đông nói riêng. Điều này khiến cho nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm đông lạnh suy giảm trầm trọng ở các khu vực lân cận cũng như các thành phố phát triển như Thâm Quyến, Quảng Châu, Trạm Giang….

Đặc biệt, tại cảng Trạm Giang sau cuộc họp thảo luận giữa doanh nghiệp với các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ngày 03/06/2021, cục quản lý và đầu tư chính thức ra quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021.

Đây tuy là một quyết định bất lợi cho nền kinh tế thủy – hải sản Việt Nam cũng như các nước khác, nhưng cũng là một biện pháp tốt phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trên toàn cầu. Thêm vào đó, đại diện Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản cho hay: “Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng”.

Chính vì vậy, chính phủ đề nghị các ban ngành có liên quan như Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản ra công văn chỉ thị tới các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc cần nắm bắt được thông tin và chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu cùng chấp hành và tuân thủ đúng. Đồng thời, cũng theo dõi, thảo luận và có những biện pháp duy trì vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tìm ra các giải pháp ứng phó phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế.

Nguồn: Báo Hải quan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.