Vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến Châu Âu và Hoa Kỳ

Vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến Châu Âu và Hoa Kỳ

Vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến Châu Âu và Hoa Kỳ – Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á đang phát triển năng động và là đối tác kinh doanh quan trọng đối với nhiều nước phương Tây.

Trên thực tế, Việt Nam đang dần chiếm một số đơn đặt hàng cho các sản phẩm mà trước đây thuộc về Trung Quốc.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang châu Âu và châu Mỹ là các sản phẩm điện tử, máy móc và thiết bị điện, giày dép, dệt may, cà phê, gạo, hải sản, máy móc công nghiệp và đồ nội thất.

Nhờ việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) năm 2019, hầu hết các thuế xuất khẩu trong trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ bị bãi bỏ.

Do đó, việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam càng ngày sẽ trở nên có lợi hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các phương thức vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến Châu Âu và Hoa Kỳ.

Vận chuyển từ Việt Nam đến Châu Âu và Hoa Kỳ:

Phương thức vận chuyển, loại hình vận chuyển nào sẽ phù hợp nhất để nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam xa xôi? Đây là một so sánh ngắn:

Vận chuyển đường biển

Vận tải đường biển là lựa chọn phổ biến nhất khi vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn từ các quốc gia có vị trí địa lý xa như vậy

Bạn có thể tìm kiếm các tuyến tàu kết nối trực tiếp Việt Nam và quốc gia của bạn hoặc vận chuyển gián tiếp thông qua một trong những bến cảng lớn nhất Châu Âu.

Trong Liên minh châu Âu, Rotterdam và Antwerp là các cảng có hoạt động nhộn nhịp nhất

Thời gian vận chuyển từ Việt Nam sang châu Âu là 27-33 ngày. Trong khi đó, vận chuyển đến Hoa Kỳ, bạn phải mất khoảng 24 ngày để đến Bờ Tây và khoảng 35-40 ngày để đến Bờ Đông.

Vận chuyển đường hàng không

Một lựa chọn khác là vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Đây là sự lựa chọn vận chuyển nhanh nhất nhưng đồng thời lại là đắt nhất.

Thời gian vận chuyển hàng air từ Việt Nam đến cả Châu Âu và Hoa Kỳ là 7 đến 8 ngày đối với vận tải hàng không thông thường hoặc 3-5 ngày đối với chuyển phát nhanh.

Cũng chính vì đây là một thị trường tiềm năng nên rất nhiều hãng hàng không lớn đã và đang khai thác các chuyến bay từ Việt Nam.

Các sân bay quốc tế hàng đầu của Việt Nam là Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Sân bay Quốc tế Nội Bài và Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển hàng đến một quốc gia nhỏ hơn ở châu Âu, có thể lô hàng cần phải trung chuyển tại một trong những sân bay lớn nhất của Châu Âu, ví dụ: ở Frankfurt, Paris hoặc Amsterdam.

Vận chuyển đường sắt

Vận tải hàng hóa đường sắt dường như là một sự thay thế tương đối tốt, mặc dù toàn bộ quá trình hậu cần có thể sẽ phức tạp hơn.

Cho đến nay, chưa có dịch vụ đường sắt chở hàng trực tiếp giữa Việt Nam và châu Âu.

Năm 2019, đã có 1 tuyến đường sắt lần đầu tiên được ra mắt là Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Châu Âu, do Kazakhstan Temir Zholy (KTZ) thực hiện. Tuy nhiên, công ty này dường như không thành công khi thiết lập một dịch vụ thường xuyên.

Một giải pháp khác là trước tiên vận chuyển hàng hóa đến Trung Quốc, ví dụ đến Trùng Khánh, ở đó có nhiều chuyến tàu chở hàng trực tiếp đến châu Âu.

Một số công ty hậu cần hàng đầu như Nguyên Đăng Việt Nam có thể cung cấp dịch vụ như vậy. Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng 19 ngày.

Cảng biển tại Việt Nam

Có hai cảng biển lớn của Việt Nam kết nối với châu Âu và Hoa Kỳ:

  • Cảng Sài Gòn tại Thành phố Hồ Chí Minh – khu phức hợp cảng lớn ở Việt Nam, nằm ở phía Nam của đất nước. Nơi xử lý hàng triệu TEUs container mỗi năm. Tên cảng bắt nguồn từ tên trước của thành phố nơi nó tọa lạc. Gần 90% các đơn vị do Cảng Sài Gòn vận hành là tàu chở hàng. Các điểm đến chính được kết nối với cảng này là Singapore, Hoa Kỳ và Đan Mạch.
  • Cảng Hải Phòng – một khu phức hợp cảng phục vụ miền bắc Việt Nam. Nó nằm ở thành phố Hải Phòng, là một trung tâm công nghiệp quan trọng với các ngành công nghiệp dệt may, và máy móc thiết bị. Tàu chở hàng chiếm tỷ lệ nhỏ hơn một chút trong số các đơn vị hoạt động tại cảng này (70%). Các điểm đến quan trọng từ cảng Hải Phòng là Panama và Singapore.

Ngoài các bến cảng nêu trên, hàng hóa có thể tải tại cảng Đà Nẵng – cảng biển lớn nhất miền trung Việt Nam, nằm ở cửa sông Hàn. Cảng Đà Nẵng kết nối Việt Nam với Myanmar, Thái Lan và Lào. Tuy nhiên, nó cũng có những dịch vụ tàu chở hàng đường dài tới mọi nơi trên thế giới.

Vận chuyển hàng hóa đường biển từ Việt Nam đến Châu Âu và Hoa Kỳ

Các cảng biển lớn của châu Âu kết nối với Việt Nam là Rotterdam, Antwerp, Hamburg, Amsterdam và Algeciras.

Ngoài ra còn có các cảng quốc gia nhỏ hơn khai thác tàu từ Việt Nam tại nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Giải pháp tốt cho các nhà nhập khẩu từ các nước Châu Âu nhỏ hơn là vận chuyển bằng đường biển đến một trong những cảng lớn nhất, sau đó vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đến đất nước đến.

Nếu vận chuyển hàng hóa đến Hoa Kỳ, bạn có thể dễ dàng vận chuyển đến các cảng biển ở Los Angeles, Long Beach, New York / New Jersey, Savannah, Seattle, Oakland và Houston.

Thuế đối với các sản phẩm được vận chuyển từ Việt Nam đến Châu Âu và Hoa Kỳ

Thuế Việt Nam – Châu Âu

Một yếu tố không thể thiếu của tất cả hàng nhập khẩu, đó là thuế, sẽ sớm là một vấn đề nhỏ khi nhập hàng từ Việt Nam sang Liên minh Châu Âu khi EVFTA chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, vào thời điểm này, thuế quan tiêu chuẩn vẫn có hiệu lực. Bạn có thể tìm kiếm nó trong Hệ thống TARIC. Ví dụ:
  • 0% Cho hầu hết các thiết bị điện tử (ví dụ: tai nghe headphones và tai nghe earphones – mã TARIC 8518300090)
  • Từ 0% đến xấp xỉ 3% cho đồ nội thất (ví dụ: đồ nội thất bằng gỗ cho phòng ngủ – mã 9403500000)
  • Khoảng 12% cho trang phục (ví dụ: áo sơ mi nam và áo sơ mi cotton nam – mã 6105100000).
Tin vui là một phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ sớm được áp dụng thuế quan ưu đãi. Nó sẽ được kích hoạt bằng việc triển khai EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu). Thỏa thuận được ký vào tháng 6 năm 2019 và đã được cả hai bên phê chuẩn. Nó sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 năm 2020.
Hiệu lực của hiệp định kinh tế và thương mại này sẽ bãi bỏ 65% thuế đối với hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam và 71% thuế nhập khẩu từ Việt Nam sang các nước thành viên EU.
Các dòng thuế còn lại sẽ được giảm dần trong những năm tiếp theo. Ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực, thuế đối với các sản phẩm như máy móc thiết bị, dệt may và hóa chất sẽ bị bãi bỏ.
Mục tiêu là tự do hóa 99% thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam, điều này hứa hẹn về hợp tác năng động trong tương lai giữa hai bên

Thuế Việt Nam – Hoa Kỳ

Thanh toán thuế hải quan là nghĩa vụ của mọi nhà nhập khẩu Mỹ mua sản phẩm từ Việt Nam.
Hệ thống biểu thuế hài hòa do Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ cung cấp có thể giúp bạn tìm hiểu về mức thuế hiện tại.
Dưới đây, là một số ví dụ:
  • Cà phê, không rang – mã HTS 0901.11.00 – 0%
  • Microphones – mã 8518.10 – 0%
Điều đáng chú ý là thuế đối với nhiều sản phẩm là 0%. Có rất nhiều (hơn 430) loại trong hệ thống và thuế quan có thể thay đổi tùy thuộc vào một loạt các tiêu chí. Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn tìm kiếm các danh mục sản phẩm cụ thể trong hệ thống.

Freight Forwarder tốt nhất tại việt Nam

Việc đánh giá tổng quan các phương thức vận chuyển khác nhau và các carrier khác nhau sẽ giúp tối ưu thời gian và chi phí cho các lô hàng đến Châu âu và Hoa Kỳ. Điều này bạn sẽ cần một forwarder có kinh nghiệm như Nguyên Đăng Việt Nam

Gọi Ngay Nguyên Đăng Việt Nam để dược tư vấn và báo giá tốt nhất

———————————————

Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd

Address: Room 302, No 1, 329 alley, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam

Website: https://nguyendang.net.vn/

TEL: +84-24 7777 8468

Email: ovs.group@nguyendang.net.vn

Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA

Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/

Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog

Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyênĐăngViệtNam

Flickr: https://www.flickr.com/people/157240348@N02/

Nguồn: Shiphub

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.