[Top 10] Các cảng container lớn nhất châu Á

Top 10 cảng container nhộn nhịp nhất châu Á

Top 10 các cảng container nhộn nhịp nhất châu Á – Phần lớn các cảng container lớn nhất và nhộn nhịp nhất trên thế giới đều nằm ở châu Á. Châu lục này là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu, điều này đã được chứng minh trong suốt thời kỳ Covid-19 với các vụ đóng cửa cục bộ tại các cảng châu Á ảnh hưởng nặng nề đến thương mại toàn cầu.

Hãy cùng Nguyên Đăng tìm hiểu 10 cảng container nhộn nhịp nhất ở châu Á, dựa trên khối lượng container được xử lý vào năm 2020.

Cảng Thượng Hải , Trung Quốc – Hơn 43,5 triệu TEU vào năm 2020

Với lượng container hàng năm vào năm 2020 vượt qua 43,5 triệu TEU, cảng Thượng Hải tiếp tục nắm giữ hạng nhất top các cảng container bận rộn nhất trên thế giới.

Được phục vụ bởi mạng lưới đường bộ và đường sắt, cảng Trung Quốc có thể tiếp cận các phần phía nam và phía bắc của khu vực ven biển của đất nước, các đại dương trên khắp thế giới, cũng như lưu vực sông Dương Tử, sông nội địa của các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và An Huy, và lưu vực hồ Thái Hồ.

Các cảng công cộng ở Cảng Thượng Hải được điều hành độc quyền bởi Công ty TNHH Tập đoàn Cảng Quốc tế Thượng Hải (SIPG), công ty niêm yết lớn nhất về khai thác cảng ở Trung Quốc đại lục.

Cảng Singapore, Singapore

Cảng Singapore là cảng container bận rộn thứ hai không chỉ ở Châu Á mà còn trên toàn cầu, với lượng container hàng năm được ghi nhận cho năm 2020 đạt 36.8 triệu TEU. Vị trí chiến lược của cảng này tại ngã tư Đông và Tây Á thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận các thị trường đang mở rộng của khu vực.

Cảng Ninh Ba, Trung Quốc

Cảng nhộn nhịp thứ ba ở châu Á là cảng Ninh Ba, Trung Quốc, cung cấp 260 tuyến container kết nối hơn 600 cảng tại 190 quốc gia và khu vực. Lượng container hàng năm vào năm 2020 đạt hơn 28,72 triệu TEU.

Cảng Thâm Quyến, Trung Quốc

Cảng Thâm Quyến là tên gọi chung của một số cảng cùng với các phần bờ biển của Thâm Quyến, bao gồm các khu vực cảng Yantian và Dapeng ở phía đông và các khu vực cảng Nam Sơn, Vịnh Dachan, Đảo Dachan, Đảo Xiaochan và Bảo An ở phía tây.

Thâm Quyến đang xếp ở vị trí thứ tư trong số các cảng nhộn nhịp nhất của châu Á, xếp dỡ hơn 26,54 triệu TEU vào năm 2020 và là một trong những trung tâm container lớn trên thế giới.

Cảng Quảng Châu, Trung Quốc

Cảng container nhộn nhịp thứ năm của châu Á bao gồm bốn khu vực cảng: cảng Hà Nam, Hoàng Phố, Tây Sa và Nam Sa, là cảng container chính, tiếp đón các tàu viễn dương và các tuyến nội địa lớn.

Quận cảng Nam Sa, có bán kính 100 km, nằm ở trung tâm Đồng bằng sông Châu Giang và kết nối các thành phố hai bên sông, giúp cảng có thể xếp dỡ 23,19 triệu TEU vào năm ngoái.

Cảng Busan, Hàn Quốc

Với khối lượng container 21,823 triệu TEU vào năm 2020, Cảng Busan trở thành cảng bận rộn xếp thứ sáu của châu Á và thế giới, kết nối 500 cảng ở 100 quốc gia, trong đó Tân Cảng chiếm 68% tổng giao dịch thương mại vào năm ngoái, khi cảng này xử lý 74,9% thương mại nội địa của Hàn Quốc.

Cảng mới Busan có độ sâu hơn 17 mét, có thể xếp dỡ hơn 10 triệu TEU hàng năm, trong số 23 bến container.

Cảng Thanh Đảo, Trung Quốc

Cảng Thanh Đảo đứng ở vị trí thứ bảy trong bảng xếp hạng các cảng châu Á với 22 triệu TEU vào năm 2020. Cảng nằm trong các tuyến chính của các công ty vận tải container lớn nhất, là một trong những cảng quan trọng nhất của khu vực.

Cảng Hồng Kông, Hồng Kông

Cảng Hồng Kông đứng ở vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng các cảng bận rộn nhất châu Á với khối lượng container trong năm ngoái hơn 20 triệu TEU.

Cảng nằm trên bán đảo Cửu Long ngoài khơi Biển Đông và là một trong những trung tâm quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam và Đông Á. Cảng cung cấp 400 dịch vụ tàu container một tuần đến hơn 500 điểm trên toàn thế giới.

Có 9 bến container tại Cảng Hồng Kông, được vận hành bởi 5 nhà khai thác khác nhau, Asia Container Terminals, COSCO – HIT, Goodman DP World, HIT và Modern Terminals.

Cảng Thiên Tân, Trung Quốc

Cảng Thiên Tân là cảng lớn thứ chín ở châu Á và là cửa ngõ hàng hải chính đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Cảng đã xếp dỡ hơn 18 triệu TEU trong năm 2020, tăng đáng kể về khối lượng container so với năm 2019.

Cuối tháng 11, COSCO Shipping Ports thông báo mua lại Cảng Container Thiên Tân.

Cảng Port Klang, Malaysia

Port Klang là cảng duy nhất của Malaysia, lọt vào danh sách mười cảng container bận rộn nhất ở châu Á, với tổng lượng container xếp dỡ hơn 13 triệu TEU trong năm ngoái.

Trên đây là top 10 cảng container nhộn nhịp nhất khu vực châu Á. Ta có thể thấy được ở trong bảng xếp hạng có rất nhiều cái tên cảng thuộc Trung Quốc. Điều đó cho thấy sự phát triển và tầm quan trọng của các cảng thuộc quốc gia này như thế nào.

Theo dõi page Nguyên Đăng để cập nhật những thông tin, tin tức mới nhất.

Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd
Address: Room 401, No 1, 329 alley, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group: https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyenDangVietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.