Rò rỉ khí clo tại cảng Aqaba của Jordan khiến 13 người chết, hàng trăm người bị thương

Rò rỉ khí clo tại cảng Aqaba của Jordan khiến 13 người chết, hàng trăm người bị thương

Rò rỉ khí clo tại cảng Aqaba – Ít nhất 13 người chết và ít nhất 260 người bị thương do rò rỉ khí độc chlorine (clo) tại cảng Aqaba ở Jordan ngày 27/6.

Vụ tai nạn xảy ra trong quá trình bốc hàng của tàu chở hàng Forest 6 vào chiều thứ Hai tại cảng Aqaba của Jordan trên Biển Đỏ.

Một container tank chứa 25 tấn clo hoá lỏng đang được cần cẩu xếp lên boong tàu thì bất ngờ rơi xuống.

Đoạn video clip đăng tải trên trang Twitter của truyền hình quốc gia Jordan khí clo hoá lỏng phun ra từ container gây ra đám mây chết chóc màu vàng nhanh chóng lan ra khắp cầu tàu và bao trùm lên những nạn nhân xấu số. Nhiều người khác hốt hoảng bỏ chạy khỏi hiện trường nhưng không kịp

Clo là một nguyên tố hóa học thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn, ký hiệu Cl. Clo trong tự nhiên thường tồn tại dưới dạng nguyên tử ion clorua (Cl-). Nó khá phổ biến trong đời sống khi kết hợp với các nguyên tố khác tạo thành muối NaCl, hoặc các hợp chất khác. Các clorua này chính là thành phần tạo ra muối hòa tan trong biển, chiếm 1,9% khối lượng của nước biển hiện nay.

Ở dạng khí, clo có màu vàng lục nhạt, nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần, có mùi hắc khó ngửi, và là chất độc cực mạnh

Clo thường dùng để khử trùng và lọc sạch nước. Tuy nhiên, nếu con người hít vào, khí clo chuyển thành a xít hydrochloric, dẫn đến tình trạng bỏng bên trong và gây ngạt nước do phản ứng giải phóng nước trong phổi.

Tổ chức Y tế Thế giới giải thích rằng do nặng hơn không khí nên khí độc clo không dễ tiêu tan. Hơn nữa, tuy khôngphát nổ nhưng đám mây clo trên được tạo ra do sự giải phóng áp suất trong container dẫn tới tốc độ bao trùm và độ nguy hiểm tăng lên gấp bội. Được biết, đây là một chất gây kích ứng da và có thể gây tổn thương nghiêm trọng khi hít phải.

Phó giám đốc Cảng vụ cảng Aqaba, Haj Hassan cho biết một dây cáp cần cẩu bị đứt dẫn đến thảm kịch nói trên

Các hoạt động logistics ban đầu bị đình chỉ trên toàn cảng nhưng đã được nối lại vào cuối ngày. Tuy nhiên, Cảng vụ đã yêu cầu các tàu tránh xa khu vực xảy ra tai nạn.

————————————–

Nguyên Đăng Việt Nam – Tin tức xuất nhập khẩu/logistics mới mỗi ngày

Nguyên Đăng việt Nam – First-class freight forwarder

Nhận váo giá cước vận chuyển & Dịch vụ logistics tốt hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.