Việt Nam nằm trong top 7 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới

Việt Nam nằm trong top 7 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới

Bảy nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới gồm: Argentina, Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đã xuất khẩu 2,57 triệu tấn năm 2021 nhờ nhu cầu và giá phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Năm 2021 trở thành một trong những năm thành công nhất của ngành tôm khi xuất khẩu tăng (theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, ông Gorjan Nikolik- chuyên gia phân tích thủy sản của Rabobank).

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới, 6 trong 7 nước (trừ Argentina) chủ yếu sản xuất tôm nuôi, ghi nhận XK tăng 15% trong năm 2021 từ 2,24 triệu tấn của năm 2020. Về trị giá, XK tăng 23% đạt 20,79 tỷ USD.

Doanh thu tăng mạnh nhờ phục hồi tiêu thụ ở Bắc Mỹ và châu Âu khi Chính phủ các nước này nới lỏng các hạn chế phòng dịch Covid-19 và người tiêu dùng quay trở lại ăn nhà hàng nhiều hơn.

Tuy nhiên, năm 2022, áp lực lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu do đó nhu cầu tôm thế giới không cao bằng năm 2021.

Ông Nikolik cho biết, XK tôm của Ecuador đã vượt qua Ấn Độ nhờ mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết dọc với mật độ thấp.

4 tháng đầu năm 2022, XK tôm của Ecuador tăng 33% về khối lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ NK 66.000 tấn tôm trị giá 636 triệu USD trong tháng 2/2022, tăng 25% về khối lượng và 41% về trị giá so với tháng 2/2021.

Đối với Việt Nam, XK tôm trong nửa đầu năm nay tăng trưởng ở mức ấn tượng. Trong tháng 5, XK tôm đạt 416 triệu USD, tăng 19% sau khi tăng nóng 47% trong tháng 4. Tính đến hết tháng 5, XK tôm ước đạt 1,8 tỷ USD, tăng 38% và chiếm 39% tổng kim ngạch XK thuỷ sản.

Theo một số doanh nghiệp, XK tôm 4 tháng đầu năm nay tăng đột phá vì các lý do:

    • Có sẵn nguồn nguyên liệu dự trữ và tồn kho từ năm 2021
    • Nhiều doanh nghiệp ký được hợp đồng từ cuối năm ngoái với mức giá cao trong bối cảnh Covid- 19 căng thẳng
    • Tình trạng lạm phát giá trên toàn cầu
    • Sự trở lại của doanh nghiệp Việt Nam với các hội chợ thuỷ sản quốc tế tại Mỹ, EU…

Tuy nhiên, từ đầu tháng 5, thời tiết khá bất lợi cho tôm nuôi, mưa đầu mùa sớm hơn mọi năm, ảnh hưởng đến sản lượng tôm, do vậy nguồn nguyên liệu tôm không được tốt như 4 tháng đầu năm và sẽ thiếu hụt hơn. Bên cạnh đó, nhu cầu tôm của một số thị trường NK chính có xu hướng chững lại sau khi tăng mạnh từ cuối năm 2021 tới nay, do vậy, XK tôm quý 2 dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại so với quý 1.

————————————–

Nguyên Đăng Việt Nam – Tin tức xuất nhập khẩu/logistics mới mỗi ngày

Nguyên Đăng việt Nam – First-class freight forwarder

Nhận vào giá cước vận chuyển & Dịch vụ logistics tốt hơn

Nguồn: haiquanonline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.