Thủ Tục Xuất Khẩu Hóa Chất mới nhất [Cập Nhật 2022]

Thủ tục xuất khẩu hóa chất

Hóa chất hay tiền hóa chất là những loại hàng hoá được quy định chặt chẽ trong vấn đề xuất, nhập khẩu. Những giấy tờ, chứng từ cùng thủ tục tương đối phức tạp. Chính vì thế, rất nhiều doanh nghiệp loay hoay về vấn đề này.

Nếu như không có đủ kinh nghiệm, việc thông quan hàng hoá sẽ rất khó khăn.Vậy thủ tục xuất khẩu hóa chất thực hiện như thế nào? Hãy cùng Nguyên Đăng tìm hiểu qua nội dung bài viết Thủ tục xuất khẩu hóa chất ra nước ngoài [Cập nhật 2022] dưới đây.

Quản lý nhà nước về thủ tục xuất khẩu hóa chất hiện nay

Đầu tiên, để biết hóa chất của mình có cần khai báo khi xuất, nhập khẩu hay không, bạn cần căn cứ vào mã CAS của hóa chất đó. Sau đó, tra cứu ngay ở Nghị định 113/2017/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất xem có nằm ở Phụ lục V hay không.

Khi xuất khẩu hóa chất phải thực hiện khai báo hóa chất hay chính là làm các thủ tục xuất khẩu hóa chất. Điều này được quy định tại Nghị định 113/2017/NĐ-CP (hiện nay được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 17/2020/ NĐ-CP) và phải thực hiện khai báo trước khi thông quan qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Thông tin khai báo hóa chất xuất khẩu

 • Các thông tin khai báo theo mẫu quy định tại Phụ lục VI Nghị định này trên Cổng thông tin một cửa quốc gia bao gồm các thông tin tổ chức, cá nhân khai báo, các thông tin hóa chất xuất khẩu;
 • Hóa đơn mua, bán hóa chất;
 • Phiếu an toàn hóa chất bằng tiếng Việt;
 • Trường hợp đối với mặt hàng phi thương mại không có hóa đơn mua, bán hóa chất, tổ chức, cá nhân khai báo hóa chất có thể sử dụng giấy báo hàng về cảng thay cho hóa đơn thương mại.

Các trường hợp miễn trừ khai báo:

 • Hóa chất được sản xuất, nhập khẩu phục vụ an ninh, quốc phòng, ứng phó các sự cố thiên tai, dịch bệnh khẩn cấp.
 • Hóa chất là tiền chất ma túy, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp và hóa chất bảng đã được cấp phép sản xuất, nhập khẩu.
 • Hóa chất nhập khẩu dưới 10 kg/một lần nhập khẩu. Trường hợp miễn trừ nêu tại điểm này không áp dụng đối với các hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc đã có Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam, nguyên liệu sản xuất thuốc là dược chất để sản xuất theo hồ sơ đăng ký thuốc đã có Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.
 • Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đã có Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam.

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu hóa chất ra nước ngoài 2021

Muốn được cấp giấy phép xuất khẩu hóa chất ra nước ngoài thì bạn phải thực hiện thủ tục xuất khẩu hóa chất theo thủ tục được quy định tại Nghị định 117/2013/NĐ-CP.

Sau đây, Nguyên Đăng sẽ giới thiệu cho người đọc thủ tục xuất khẩu tiền chất công nghiệp ra nước ngoài.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu hóa chất

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp;
 • Bản sao giấy tờ về việc đăng ký thành lập đối với tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu lần đầu;
 • Bản sao hợp đồng hoặc một trong các tài liệu: Thỏa thuận mua bán, đơn đặt hàng, bản ghi nhớ, hóa đơn ghi rõ tên, số lượng tiền chất công nghiệp;
 • Báo cáo về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán và sử dụng tiền chất công nghiệp của Giấy phép đã được cấp gần nhất đối với tiền chất công nghiệp Nhóm 1.

Trình tự, thủ tục cấp phép

 • Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp lập 01 bộ hồ sơ gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép quy định ;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp phép thông báo để tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không được tính vào thời gian cấp phép;
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp. Trường hợp không cấp Giấy phép, cơ quan có thẩm quyền cấp phép phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Dịch vụ xuất khẩu hóa chất ra nước ngoài của Nguyên Đăng việt Nam

Bạn cần tìm đơn vị báo giá và tư vấn để lên dự toán về chi phí và thời gian vận chuyển lô hàng hóa chất xuất khẩu? Liên hệ Nguyên Đăng ngay!

 • Tư vấn tối ưu phương án vận chuyển lô hàng miễn phí
 • Báo giá cực nhanh với cước phí cạnh tranh
 • Hỗ trợ về các thủ tục giấy tờ liên quan
 • Và còn hơn thế nữa

Mỗi doanh nghiệp cần những chuỗi cung ứng chuyên biệt cũng như mỗi lô hàng cần giải pháp logistics riêng. Hiểu rõ vấn đề này, Nguyên Đăng Việt Nam xây dựng những kế hoạch chi tiết cho từng lô hàng cụ thể với những tính toán chi tiết nhằm tối ưu về thời gian, chi phí, thủ tục giấy tờ và những vấn đề liên quan


Nguyen Dang Viet Nam Co., Ltd – First Class Freight Forwarder in Vietnam
Address: Room 401, No 1, 329 alleys, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Fanpage English:
https://www.facebook.com/VietnamfreightFWD
Group English:
https://www.facebook.com/groups/nguyendang.net.vn
Fanpage Vietnamese:
https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group Vietnamese:
https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyênĐăngViệtNam

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.