Phí vệ sinh Container (CLeaning Container Fee)

Phí vệ sinh Container (CLeaning Container Fee)

Phí vệ sinh Container (Cleaning Container Fee – CCF) – Chắc hẳn ai trong nghề cũng sẽ từng nghe đến phí này, khi nó có tên trong các khoản phí tính thêm vào cước biển của hãng tàu. Nghe qua thì đã biết đại khái phí này là gì rồi, tuy nhiên, cụ thể thu phí như thế nào? Ai là người thu? Ai là người phải trả CCF? Hãy cùng Nguyên Đăng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Phí vệ sinh Container (Cleaning Container Fee) là gì?

Đây là chi phí phải trả cho hãng tàu để làm sạch vỏ container rỗng sau khi người nhập khẩu lấy cont về kho và trả cont rỗng tại các depot.

Việc làm này nhằm tránh những ảnh hưởng từ những lô hàng trước tới lô hàng sau. Ví dụ như bị ám mùi, dính bẩn lên các lô hàng sau.

Phí được áp dụng cho hàng nhập và tính theo mỗi container

Khi nào phải trả phí vệ sinh container?

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục D/O tại hãng tàu/công ty forwarder hoặc khi trả cont tại các depot.

Đây là một khoản phí bắt buộc, do vậy dù cho bạn có trả cont sạch như lúc ban đầu hoặc tự quét dọn cont thì bạn vẫn phải trả khoản phí này.

Các loại Cleaning Container Fee

Mức thu phí vệ sinh cont còn tùy thuộc vào cách làm sạch cont.

Phí vệ sinh cont thông thường (vệ sinh quét): Thông thường hãng tàu/forwarder sẽ thu hoặc tạm thu khi bạn lấy D/O.

Phí vệ sinh cont phải nộp thêm:

+ Vệ sinh cont không dùng nước: Áp dụng cho các trường hợp sàn cont bẩn bột đá, thạch cao, rác phế liệu, bột nhựa, bột trắng, vụn thủy tinh…phải cạo, quét…

  • Vệ sinh cont phải dùng nước, hóa chất: Áp dụng cho các trường hợp sàn vách cont bẩn nhựa đường, cám cò (dạng viên), thức ăn gia súc, sắt vụn, đất cát bám bết…phải cạo, rửa bằng nước.
  • Vệ sinh cont bằng hóa chất và tẩy mùi: Áp dụng cho các trường hợp sàn vách cont dính dầu, mỡ, cám cò (dạng bột đá), thực phẩm có mùi, xương gia súc, hóa chất..phải vệ sinh công nghiệp, dùng hóa chất và tẩy mùi.

XEM THÊM: LỆNH GIAO HÀNG – D/O

Lưu ý

Có một số trường hợp bị thu phí vệ sinh tới 2 lần. Tại sao lại như vậy?

Trường hợp này xảy ra khi bạn trả cont bị dính các vết bẩn khó, nặng mùi, các hóa chất độc hại, dầu mỡ bám,…thì sẽ phải nộp thêm phí vệ sinh kể cả khi bạn đã thanh toán khoản phí này trước đó cho hãng tàu.

Xem thêm: Local charges, phụ phí và phí khác trong vận chuyển đường biển

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.