Hồ sơ, thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm thường

Hồ sơ, thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm thường

Đối với các sản phẩm thực phẩm thông thường như bánh kẹo, thịt động vật, gia vị, phụ gia thực phẩm,… nếu muốn đưa ra thị trường nhằm mục đích kinh doanh thì bắt buộc các doanh nghiệp phải làm thủ tục tự công bố thực phẩm thường. Điều này được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ

Vậy bộ hồ sơ tự công bố thực phẩm thường gồm những gì? Quý doanh nghiệp đang muốn thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm nhưng còn gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện? Bạn muốn đưa sản phẩm của mình ra thị trường kinh doanh mà không biết phải làm thế nào cho phù hợp với yêu cầu pháp luật?

Bài viết ngày hôm nay của Nguyên Đăng Việt Nam sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc trên của quý doanh nghiệp, cùng chúng tôi tham khảo chi tiết nhé!

Bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm thường

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Căn cứ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

  • Bản tự công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tại phòng kiểm nghiệm ISO 17025 (bản chính hoặc bản sao chứng thực)
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. (Loại giấy phép này phải có đầy đủ thông tin về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất sản phẩm dự kiến)
  • Mẫu sản phẩm. Mẫu nhãn hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm

Lưu ý:

 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 • Riêng đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen, chiếu xạ trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết minh quy trình sản xuất.

 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm.

 • Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Sản phẩm thuộc diện miễn thủ tục tự công bố

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu.

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Trình tự tự công bố sản phẩm thực phẩm thường

Quý doanh nghiệp tiến hành đăng ký bản tự công bố sản phẩm thực phẩm thường như sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.

Bước 2: Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

Bước 3: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Vì sao nên lựa chọn Nguyên Đăng Việt Nam?

Với đội ngũ nhân viên là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực làm thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm – Chúng tôi nắm rõ và luôn cập nhật những quy định mới nhất đúng theo chính sách, nghị định nhà nước để luôn là sự chọn hàng đầu cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước lựa chọn ủy thác toàn bộ quá trình hoàn thành hồ sơ, thủ tục.

* Lưu ý: Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm nhất định và có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định hiện hành của Nhà nước. Chính vì vậy, để cập nhật thông tin mới nhất về hồ sơ, thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm chức năng bạn có thể liên hệ với Nguyên Đăng Việt Nam qua hotline: 024 7777 8468 để được tư vẫn kỹ lưỡng và chính xác nhất.

Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi ! Nguyên Đăng Việt Nam – More than Logistics

Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd
Address: No 32, 10 alley, Nguyen Van Huyen Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group: https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyenDangVietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.