Hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật. Do có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, nên việc bổ sung hay giảm bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm định khi công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.

Vậy bộ hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu gồm những gì? Quý doanh nghiệp đang muốn thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng hay gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục? Bạn muốn đưa sản phẩm của mình về Việt Nam kinh doanh mà không biết phải làm thế nào cho phù hợp với yêu cầu pháp luật?

Đừng quá lo lắng, việc gì khó đã có Nguyên Đăng, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm công bố thực phẩm chức năng cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bài viết này sẽ là câu trả lời ngắn gọn, minh bạch và đầy đủ nhất cho những vướng mắc trên của bạn, đừng vội bỏ qua nhé!

Bộ hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Căn cứ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, bộ hồ sơ công bố sản phẩm bao gồm:

  • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này (đối với trường hợp với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật)
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tại phòng kiểm nghiệm ISO 17025 (bản chính hoặc bản sao chứng thực)
  • Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền nước xuất xứ cấp đầy đủ nội dung theo yêu cầu.
  • Giấy chứng nhận GMP (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

Lưu ý: Mọi thông tin trong tài liệu công bố mặc định phải được thể hiện bằng tiếng Việt Nam. Nếu thông tin trên sản phẩm là tiếng nước ngoài thì cần phải dịch sang tiếng Việt và có dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền.

Trình tự công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Quý doanh nghiệp tiến hành đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến như sau:

  • Bước 01: Tạo tài khoản của doanh nghiệp trên trang của cục: http://congbosanpham.vfa.gov.vn
  • Bước 02: Đăng nhập và tạo hồ sơ trực tuyến (tải lên file excel và các giấy tờ như trên dưới dạng pdf): http://congbosanpham.vfa.gov.vn/HomePage.do
  • Bước 03: Nộp phí thẩm định trực tuyến
  • Bước 04: Chỉnh sửa hoặc bổ sung (nếu có yêu cầu từ cục), sau đó tải lên lại hồ sơ
  • Bước 05: Nộp phí cấp hồ sơ
  • Bước 06: Nhận kết quả hồ sơ (tải xuống từ trang của cục)

Nộp đến Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định (Chi cục ATVSTP Hà Nội) đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

Để làm hồ sơ Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, doanh nghiệp cần cung cấp:

  • Mẫu sản phẩm (300 g hoặc 300 ml)
  • Chứng nhận đăng ký kinh doanh (scan bản chính)
  • Chứng nhận lưu hành tự do/ chứng nhận xuất khẩu/ chứng nhận y tế đầy đủ nội dung theo yêu cầu.
  • Tiêu chuẩn nhà sản xuất cho sản phẩm (Specificate of product)

Thời hạn cấp giấy xác nhận công bố thực phẩm chức năng:

  • Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (thuộc Bộ Y tế) có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
  • Cơ quan thụ lý cấp Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Cơ quan thụ lý cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trong vòng 30 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Vì sao nên lựa chọn Nguyên Đăng Việt Nam?

Với  đội ngũ nhân viên là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực nhập khẩu thực phẩm chức năng – Chúng tôi nắm rõ và luôn cập nhật những quy định mới nhất về Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu đúng theo chính sách, nghị định nhà nước để luôn là sự chọn hàng đầu cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước lựa chọn ủy thác toàn bộ quá trình hoàn thành hồ sơ, thủ tục.

  • Hướng dẫn chi tiết các tài liệu, thông tin và yêu cầu từ phía quý khách hàng
  • Hỗ trợ, tư vấn chỉnh sửa hồ sơ giúp quý khách hàng chính xác, đầy đủ nhất.
  • Giúp khách hàng xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm và gửi mẫu, lấy kết quả kiểm nghiệm mẫu đối với các sản phẩm bắt buộc phải kiểm định.
  • Nộp đầy đủ hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành công bố sản phẩm
  • Đóng phí nhà nước, theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ đến khi hồ sơ được cấp phép và trao gửi cho khách hàng.

* Lưu ý: Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm nhất định và có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định hiện hành của Nhà nước. Chính vì vậy, để cập nhật thông tin mới nhất về hồ sơ, thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm chức năng bạn có thể liên hệ với Nguyên Đăng Việt Nam qua hotline: 024 7777 8468 để được tư vẫn kỹ lưỡng và chính xác nhất.

Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi ! Nguyên Đăng Việt Nam – More than Logistics

Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd
Address: No 32, 10 alley, Nguyen Van Huyen Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group: https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyenDangVietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.