Hồ sơ, thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu và trong nước

Hồ sơ, thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu và trong nước

Mỹ phẩm là một trong số các mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Chính vì thế, khi nhập khẩu mỹ phẩm hay mặt hàng được sản xuất trong nước đều phải tiến hành làm thủ tục công bố mỹ phẩm căn cứ vào thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế.

Vậy đối với các doanh nghiệp muốn thực hiện việc công bố mỹ phẩm cần thông qua những chính sách gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Trình tự tiến hành như thế nào?

Bài viết ngày hôm nay của Nguyên Đăng Việt Nam sẽ là câu trả lời ngắn gọn, đầy đủ và chính xác nhất cho những cá nhân, doanh nghiệp muốn công bố mỹ phẩm để kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm

Đối với mỹ phẩm nhập khẩu

Căn cứ theo thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

  1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố).
  2. Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam. Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
  3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS – Certificate of Free Sale): CFS là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu hoặc nước sản xuất cấp, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu hoặc nước sản xuất (CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp. CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên)
  4. Giấy Đăng ký kinh doanh: bản sao hoặc bản scan từ ĐKKD gốc.
  5. Danh sách các thành phần của sản phẩm: danh sách tên và tỉ lệ % của những chất có giới hạn về nồng độ, hàm lượng phải tuân theo quy định.

Lưu ý: Phiếu công bố có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày được duyệt.

Quý doanh nghiệp cần làm thủ tục bổ sung (thay đổi dạng trình bày sản phẩm, thông tin công ty nhập khẩu nhà nhập khẩu,…) hoặc công bố lại từ đầu (thay đổi nhãn hàng, tên sản phẩm, thành phần sản phẩm…) trong trường hợp cần thay đổi và tùy theo nội dung, mức độ thay đổi

Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước

  1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (mẫu có sẵn tại Thông tư 06/2011/TT – BYT).
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cá nhân, tổ chức đứng tên công bố mỹ phẩm (bản sao chứng thực).
  3. Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất).
  4. Bản kiểm nghiệm và bản công thức của mỹ phẩm công bố.
  5. Bản tiêu chuẩn chất lượng của mỹ phẩm và phương pháp thử.
  6. Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm mỹ phẩm.
  7. Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm (nếu có).
  8. Nhãn sản phẩm.

Trình tự công bố mỹ phẩm

Đối với mỹ phẩm nhập khẩu

Bước 1: Các tổ chức, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu sẽ chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Bước 2: Tiến hành đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Sau đó tiến hành nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Bước 3: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm. Cục Quản lý Dược có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì gửi thông báo và nêu những nội dung chưa đầy đủ, hợp lệ tới tổ chức, cá nhân công bố.

Bước 4: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và phí công bố theo quy định, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước

Bước 1: Xác nhận đơn vị chịu trách nhiệm công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Nhà phân phối tại Việt Nam được nhà sản xuất ủy quyền thay mặt nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

Bước 2: Xác định Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Cục quản lý dược – Bộ y tế

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Vì sao nên lựa chọn Nguyên Đăng Việt Nam?

Với  đội ngũ nhân viên là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực làm thủ tục công bố mỹ phẩm trong và ngoài nước – Chúng tôi nắm rõ và luôn cập nhật những quy định mới nhất về thủ tục công bố mỹ phẩm đúng theo chính sách, nghị định nhà nước để luôn là sự chọn hàng đầu cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước lựa chọn ủy thác toàn bộ quá trình hoàn thành hồ sơ, thủ tục.

* Lưu ý: Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm nhất định và có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định hiện hành của Nhà nước. Chính vì vậy, để cập nhật thông tin mới nhất về hồ sơ, thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm chức năng bạn có thể liên hệ với Nguyên Đăng Việt Nam qua hotline: 024 7777 8468 để được tư vẫn kỹ lưỡng và chính xác nhất.

Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi ! Nguyên Đăng Việt Nam – More than Logistics

Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd
Address: No 32, 10 alley, Nguyen Van Huyen Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Group: https://www.facebook.com/groups/thutuchaiquanvietnam
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyenDangVietNam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.