Hàn Quốc sẽ gia nhập CPTPP vào năm 2022

Hàn Quốc quyết định gia nhập CPTPP

Hàn Quốc sẽ gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm đa dạng hóa xuất khẩu trong bối cảnh kinh tế ngày càng bất ổn.

việc gia nhập CPTPP được Hàn Quốc cân nhắc cuối 2020 và khởi động quy trình gia nhập một năm sau đó. Hôm 15/4, kế hoạch tham gia CPTPP đã được chấp thuận trong một cuộc họp liên bộ trưởng về các vấn đề kinh tế.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ nộp đơn xin gia nhập chính thức sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước, bao gồm cả một báo cáo gửi Quốc hội.

“Việc tham gia này có ý nghĩa lớn, vì nó sẽ giúp chúng ta đối phó tốt hơn khi tình hình toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đồng thời đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Thương mại Yeo Han-koo cho biết.

CPTPP được ký kết năm 2018, có hiệu lực tại Việt Nam từ đầu năm 2019. Hiệp định gồm 11 nước thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam. Các nước CPTTP đóng góp khoảng 15% thương mại toàn cầu.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết có kế hoạch nộp đơn gia nhập CPTPP trước ngày 9/5/2022 – thời điểm Tổng thống Moon Jae-in kết thúc nhiệm kỳ.

“Chính phủ đã cân nhắc kỹ việc gia nhập CPTPP trong 8 năm qua. Quyết định này được đưa ra sau khi đã đánh giá các giá trị chiến lược và kinh tế”, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết.

Việc tham gia CPTPP có thể thúc đẩy cả thương mại và đầu tư cho Hàn Quốc. GDP được dự báo tăng 0,33 – 0,35%, theo Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc.

Trước hàn quốc, Vương quốc anh và Trung Quốc cũng có những động thái muốn gia nhập FTA này.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.