Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh tạo thuận lợi XNK hàng hóa mùa cao điểm cuối năm

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh tạo thuận lợi XNK hàng hóa mùa cao điểm cuối năm

Dù Trung Quốc vẫn siết chặt việc phòng chống dịch Covid-19 ở cửa khẩu, nhưng để tạo thuận lợi trong XNK hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam XK khi đang vào mùa vụ, Hải quan Lạng Sơn đã khẩn trương xây dựng các phương án, chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu triển khai kế hoạch để đảm bảo lưu thông hàng hóa diễn ra hiệu quả nhất.

Lượng hàng tại cửa khẩu tăng

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, hoạt động XK hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc có nhiều tín hiệu tích cực khi gần đây, các mặt hàng chanh leo, sầu riêng, chuối và mới đây nhất là khoai lang, liên tiếp được cấp “visa” vào thị trường đông dân nhất thế giới. Việc chuyển dịch mạnh từ XK tiểu ngạch sang chính ngạch đối với thị trường Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy ngành hàng rau quả tăng trưởng khả quan.

Tuy nhiên, vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi XK của Việt Nam. Trong khi đó, thời điểm này, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid”, do đó việc XK mặt hàng này dự báo sẽ vẫn gặp khó khăn.

Hiện tại 2 tỉnh biên giới là Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc đã có những chính sách phòng chống Covid -19 rất hiệu quả. Do vậy, ngay sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm Bắc Kinh thì rất nhiều cửa khẩu nhỏ đã được mở lại và hỗ trợ rất nhiều hoạt động XK nông sản những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Bộ NN&PTNT thông tin.

Là một trong những địa phương có nhiều cửa khẩu được các DN, thương nhân lựa chọn đăng ký làm thủ tục XK mặt hàng trái cây, rau quả tươi sang Trung Quốc, ngay từ đầu tháng 12, lượng hàng hóa được các đơn vị vận chuyển về các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng mạnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn và các lực lượng chức năng quản lý tại cửa khẩu nên không xảy ra tình trạng ùn ứ và hầu hết lượng hàng do các DN, thương nhân đưa về cửa khẩu được thông quan trong ngày.

Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, hiện mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cơ quan Hải quan làm thủ tục cho khoảng 550 container hàng hóa XNK. Còn tại cửa khẩu Tân Thanh nơi diễn ra chủ yếu hoạt động XK nông sản cũng được cơ quan Hải quan tạo thuận lợi tối đa bằng việc thông quan các lô hàng nông sản trong thời gian từ 3-5 phút. Theo đó, mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh đều đặn có khoảng từ 370 đến 400 phương tiện chở hàng nông sản được làm thủ tục XK sang Trung Quốc.

Bà Hoàng Thị Lê, đại diện cho DN XNK Đức Phong cho biết, so với những năm trước thì mùa vụ nông sản, trái cây tươi năm nay của Việt Nam XK sang Trung Quốc thuận lợi hơn rất nhiều. Hiện tại ngày nào, DN cũng có từ 10-15 container hàng đưa về cửa khẩu và được cơ quan Hải quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục XK ngay trong ngày, do đó không xảy ra tình trạng hàng nằm chờ cả tuần, cả tháng tại khu vực cửa khẩu. Nếu từ nay đến qua Tết, hoạt động thông quan này được duy trì, đảm bảo tiến độ như hiện tại thì chắc chắn sẽ không có cảnh ùn ứ xảy ra.

Mặc dù, phía Trung Quốc vẫn đang duy trì chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt nhưng tất cả lực lượng chức năng cũng như DN đã quen với các biện pháp chống dịch điều này góp phần quan trọng trong việc thông quan nhanh hàng hóa tại các cửa khẩu, bà Hoàng Thị Lê cho biết thêm.

Chủ động trong mọi tình huống

Theo dự báo của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, thời điểm từ nay đến cuối năm và đầu năm 2023 là vụ thu hoạch các mặt hàng hoa quả, nông sản, đồng thời cũng là dịp Tết Nguyên đán của hai nước Việt Nam – Trung Quốc, do vậy nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa XNK để phục vụ sản xuất của các DN, cũng như nhu cầu tiêu dùng của nhân dân sẽ tăng mạnh; lượng hàng hóa XNK có khả năng tăng cao và dồn về các cửa khẩu nhiều.

Trước tình hình đó, để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK trong dịp cao điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023, theo ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, Hải quan Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai các giải pháp, phương án nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ quy trình thủ tục hải quan theo quy định. Khuyến cáo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khai báo đầy đủ thông tin trên Nền tảng cửa khẩu số của tỉnh Lạng Sơn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Đồng thời tiến hành đăng ký trước tờ khai hải quan điện tử, chuẩn bị đủ thủ tục thông quan hàng hoá XNK được xử lý nhanh chóng, giảm chi phí và thời gian chờ đợi.

Ngoài ra, bố trí công chức giải quyết thủ tục hải quan và giám sát hàng hóa đảm bảo thông quan trong ngày; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn để điều tiết hợp lý phương tiện ra, vào cửa khẩu, giảm thiểu nguy cơ ùn tắc; theo dõi, bám sát diễn biến, tình hình hoạt động XNK để kịp thời xử lý hoặc báo cáo đề xuất phương án đối với hoặ các tình huống phát sinh vương mắc vượt thẩm quyền nhằm góp phần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK.

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tài cho biết, song song với các giải pháp tạo thuận lợi, Hải quan Lạng Sơn cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK, đặc biệt là các mặt hàng bách hoá, tiêu dùng, hàng hóa NK phục vụ nhu cầu trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hoá trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh và việc vận chuyên các mặt hàng này theo loại hình vận chuyển độc lập đúng quy định. Trong đó, tập trung phát hiện xử lý triệt để các hành vi, gian lận liên quan đến vận chuyển hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, xuất xứ, khai sai tên hàng, mã số, thuế suất trị giá khai báo, số lượng, chủng loại, mục đích sử dụng, hạn sử dụng… Sử dụng các giải pháp nhằm “lật tẩy” các thủ đoạn, hành vi lợi dụng để cất giấu, vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm như: pháo nổ, ma túy…

Theo Báo Hải Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.