Các ngày nghỉ lễ của Hoa Kỳ

nghỉ lễ của hoa kỳ - lịch nghỉ lễ của nước mỹ

Nghỉ lễ của Hoa Kỳ – Mỗi quốc gia đều có truyền thống và nét văn hóa của riêng mình. Một ngày bình thường ở Việt Nam có thể là một ngày nghỉ lễ quốc gia ở một quốc gia khác.

Ở Mỹ, có tới mười ngày trong năm được coi là ngày nghỉ liên bang, có nghĩa là tất cả các văn phòng chính phủ và ngân hàng không thiết yếu, cũng như thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp đều đóng cửa.

Trong thương mại quốc tế, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn cần phải nắm rõ điều này để tránh được những rắc rối dẫn đến phát sinh chi phí không đáng có. Hôm nay, hãy cùng Nguyên Đăng tìm hiểu về các ngày nghỉ này nhé!

Danh sách các ngày nghỉ lễ của Hoa Kỳ

Mỹ là xứ sở của sự tự do, việc nghỉ lễ cũng không ngoại lệ. Bên cạnh ngày nghỉ lễ chung của toàn liên bang, mỗi bang đều có thể điều chỉnh ngày nghỉ để phù hợp với bang của mình.

Tuy nhiên, trong tất cả các ngày nghỉ, không phải lúc nào tất cả các doanh nghiệp cũng đóng cửa. Việc nghỉ lễ hay không có sự khác nhau giữa các bang và giữa các doanh nghiệp thì phụ thuộc vào người sử dụng lao động.

Nếu làm việc với các đối tác Mỹ, bạn nên tìm hiểu kĩ họ ở bang nào và chính sách làm việc riêng của mỗi công ty, nhà máy đó.

Dưới đây là danh sách các ngày lễ lớn mà có thể là ngày nghỉ của các doanh nghiệp của hoa kỳ

Thứ Ngày Tên Ngày lễ Loại Ngày Lễ Ghi chú
Thứ Sáu Jan-01 New Year’s Day Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày đầu năm mới – Tết dương lịch tại Việt nam
Thứ Hai Jan-18 Martin Luther King Jr. Day Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày Martin Luther King, Jr. – Thứ Hai thứ ba trong tháng 1
Thứ Hai Feb-15 President’s Day Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày tổng thống – Thứ Hai thứ ba trong tháng 2
Chủ Nhật May-09 Mother’s Day Không phải ngày nghỉ chính thức Ngày của mẹ – Chủ nhật thứ hai trong tháng 5
Thứ Hai May-31 Memorial Day Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong – Thứ hai cuối cùng trong tháng 5
Chủ Nhật Jun-20 Father’s Day Không phải ngày nghỉ chính thức Ngày của cha – Chủ nhật thứ ba trong tháng 6
Chủ Nhật Jul-04 Independence Day Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày quốc khánh Hoa Kỳ
Thứ Hai Jul-05 Independence Day (in lieu) Ngày nghỉ theo từng bang Ngày quốc khánh Hoa Kỳ tại: Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, California, Colorado, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Florida, Georgia, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, Vermont, Virginia, Washington, West Virginia, Wisconsin, Wyoming,
Thứ Hai Sep-06 Labor Day Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày lao động – Thứ Hai đầu tiên trong tháng 9
Thứ Hai Oct-11 US Indigenous People’s Day Ngày nghỉ theo từng bang Ngày của người bản địa hoa kỳ tại: District of Columbia, Maine, New Mexico, South Dakota
Thứ Hai Oct-11 Columbus Day Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày của Colombus – Thứ Hai thứ hai trong tháng 10
Thứ Năm Nov-11 Veterans Day Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày cựu chiến binh
Thứ Năm Nov-25 Thanksgiving Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày lễ tạ ơn – Thứ Năm thứ tư trong tháng 10
Thứ Sáu Nov-26 Day after Thanksgiving Ngày nghỉ theo từng bang Ngày nghỉ hậu lễ tạ ơn – Ngày liền sau lễ tạ ơn
tại: California, Delaware, Florida, Georgia, Illinois, Iowa, Kansas, Kentucky, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Nebraska, Nevada, New Hampshire, New Mexico, North Carolina, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, South Carolina, Tennessee, Texas, Virginia, Washington, West Virginia,
Thứ Sáu Dec-24 Christmas Day (in lieu) Ngày nghỉ theo từng bang  Lễ giáng sinh tại: Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, California, Colorado, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Florida, Georgia, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, Virginia, Washington, West Virginia, Wisconsin, Wyoming,
Thứ Bảy Dec-25 Christmas Day Ngày nghỉ toàn liên bang  Lễ giáng sinh
Thứ Hai Dec-27 Christmas Day (in lieu) Ngày nghỉ theo từng bang  Lễ giáng sinh tại Rhode island
Thứ Năm Dec-30 New Year’s Day Holiday Ngày nghỉ theo từng bang Ngày đầu năm mới tại Kentucky, Michigan
Thứ Sáu Dec-31 New Year’s Day (in lieu) Ngày nghỉ toàn liên bang Ngày đầu năm mới

Lưu ý:

  • Nếu ngày lễ của liên bang rơi vào thứ Bảy, thì thứ Sáu trước đó là ngày nghỉ lễ; nếu ngày nghỉ rơi vào Chủ nhật thì thứ Hai tuần sau là ngày nghỉ lễ.
  • Ngày lễ của tiểu bang là ngày nghỉ của chính phủ và khu vực công ở tiểu bang đó và nhiều, nhưng không phải tất cả, các doanh nghiệp tư nhân sẽ cho nhân viên nghỉ cả ngày.

Các ngày nghỉ lễ của Hoa Kỳ năm 2021 (theo lịch liên bang)

Nghỉ lễ 6 tháng đầu năm

Ngày đầu năm (tết dương lịch)

Giống như các quốc gia khác sử dụng lịch dương, ngày 1 tháng 1 được coi là ngày đầu tiên của năm mới. Các thành phố thường tổ chức các cuộc diễu hành và hòa nhạc để ăn mừng, và các gia đình và bạn bè gặp gỡ nhau để ăn tối hoặc tiệc tùng riêng tư. Năm được bắt đầu bằng pháo hoa và những lời chúc cho năm sắp tới.

Ngày 01 tháng 1 là gần như luôn luôn là một ngày nghỉ làm việc, và phần lớn các công ty đều đóng cửa, vì vậy không nên cố gắng liên lạc đối tác bàn về kinh doanh ngày hôm đó.

Ngày Martin Luther King, Jr.

Được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần thứ ba của tháng Giêng hàng năm, ngày lễ này tôn vinh Martin Luther King Jr., người phát ngôn chính, và lãnh đạo của Phong trào Dân quyền.

Mặc dù đây là một kỳ nghỉ tương đối mới mẻ, nhưng nó đã có những truyền thống riêng biệt. Người Mỹ dành cả ngày làm tình nguyện cho những mục đích tốt đẹp, và nhiều tổ chức tổ chức các hoạt động trong ngày này.

Nhiều nơi làm việc cho nhân viên nghỉ việc mặc dù không bắt buộc.

Ngày tổng thống

Còn được gọi là Sinh nhật của Washington, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần thứ ba của tháng Hai. Nó từng chỉ để vinh danh George Washington, sau này có thêm Abraham Lincoln và các tổng thống khác.

Bánh anh đào là một món ăn truyền thống được dùng trong ngày này. Món ăn này liên quan đến câu chuyện cũ về việc cậu bé G. Washington sáu tuổi đã chặt cây anh đào của cha mình và ngay lập tức thừa nhận điều đó khi bị buộc tội, ám chỉ sự trung thực mà anh ta luôn tự hào khi là tổng thống.

Tất cả các ngân hàng, văn phòng liên bang và trường công đều đóng cửa, nhưng các công ty tư nhân có thể quyết định có cho công nhân của họ nghỉ một ngày hay không.

Ngày Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong

Ngày Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong để tưởng nhớ những người đã mất khi phục vụ quân đội Hoa Kỳ. Ngày lễ này được tổ chức vào thứ Hai cuối cùng của tháng Năm. Giống như các kỳ nghỉ đã đề cập trước, doanh nghiệp không nhất thiết phải nghỉ lễ, nhưng nó thường xảy ra

Nghỉ lễ 6 tháng cuối năm

Ngày Quốc Khánh

Quốc khánh Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 4 tháng 7 hàng năm. Trong ngày này, người dân Mỹ thường có các lễ kỷ niệm lớn. Các chương trình bắn pháo hoa là điểm thu hút người dân lớn nhất trong ngày, nhưng nhiều lễ hội khác cũng được tổ chức long trọng không kém.

Ngày Độc lập được coi là một trong những ngày lễ lớn vì đây là ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập nổi tiếng của Mỹ.

Nếu ngày mùng 4 rơi vào tuần làm việc thì ngày đó là ngày nghỉ; và nếu rơi vào cuối tuần, thì đó là thứ sáu trước đó hoặc thứ hai tuần sau là ngày nghỉ.

Năm 2021, ngày nghỉ rơi vào ngày 05 tháng 7.

Ngày lao động

Ngày lễ Lao động kỷ niệm phong trào lao động Mỹ và những công nhân đã góp phần xây dựng nước Mỹ. Các lễ hội điển hình bao gồm diễu hành và tiệc nướng, mặc dù nó không phổ biến

Ngày lao động Mỹ được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng Chín, và đây là một trong những ngày lễ  được nghỉ có lương. 97% doanh nghiệp mỹ có ngày nghỉ này; do đó, các đối tác kinh doanh có thể sẽ không liên lạc được.

Ngày Columbus

Ngày lễ này kỷ niệm Christopher Columbus đến Châu Mỹ, và các lễ kỷ niệm ngày này khác nhau giữa các bang.

Ở một số bang, ngày này được gọi là Ngày của Người bản địa và đây là cơ hội để tìm hiểu về các nền văn hóa bản địa. Ở những nơi khác, ngày 11 tháng 10 hoàn toàn không phải là một ngày lễ.

Trong ngày Columbus, việc các doanh nghiệp hoạt động hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bang mà doanh nghiệp đó hoạt động

Ngày cựu chiến binh

Ngày cựu chiến binh là ngày lễ kỷ niệm những người từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Nó khác với Ngày Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong, vì nó ghi nhận công lao những cựu chiến binh còn sống chứ không phải đã mất

Nếu 11 ngày rơi vào cuối tuần, các doanh nghiệp thường cho nghỉ có lương vào thứ 6 trước đó hoặc thứ hai tuần sau

Ngày lễ này việc đối tác của bạn có nghỉ hay không phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp

Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ ơn là ngày lễ lớn nhất của người Mỹ, được tổ chức vào thứ năm vào tuần thứ tư của tháng mười một. Năm 2021, lễ tạ ơn sẽ rơi vào 25 tháng 11

Truyền thống phổ biến nhất của ngày này là quây quần bên bàn ăn với gia đình và cùng nhau ăn bữa tối trong Lễ Tạ ơn. Một món ăn nhất định phải có trong lễ tạ ơn là gà tây, cùng các món ăn khác.

Lễ Tạ ơn là một ngày lễ của gia đình, vì vậy bạn không nên liên lạc đối tác kinh doanh của bạn vào ngày đó.

Kỳ nghỉ của lễ tạ ơn có một ngày nghỉ cho các trường học và doanh nghiệp. Ở một số bang, các doanh nghiệp còn đóng cửa nghỉ vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, vì nhiều người Mỹ đi du lịch để dành thời gian cho gia đình của họ, Lễ Tạ ơn là một thời kỳ cực kỳ căng thẳng trong giao thông đường bộ và đường hàng không. Cần lưu ý điều này khi lên kế hoạch du lịch Mỹ hoặc vận chuyển hàng hóa tới mỹ

Lễ Giáng Sinh

Giống như hơn 160 quốc gia khác, Giáng sinh là một trong những ngày lễ được tổ chức rộng rãi nhất ở Mỹ. Các lễ hội bắt đầu sớm nhất vào tháng 11 và kéo dài suốt tháng 12, theo truyền thống sẽ kết thúc vào đêm giao thừa.

Nếu ngày 25 tháng 12 thứ rơi vào cuối tuần (như năm 2021) thì ngày nghỉ bù sẽ là ngày 24 tháng 12.

Giáng sinh là ngày lễ liên bang duy nhất ở Hoa Kỳ là ngày lễ tôn giáo. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ tính đến các ngày lễ của các tín ngưỡng khác nhau và cho nhân viên nghỉ những ngày này.

Tương tự Lễ Tạ ơn, giao thông tăng cao trong dịp Giáng sinh, vì vậy việc đi du lịch ở Mỹ trong thời gian này và vận chuyển sản phẩm nên được lên kế hoạch sớm hoặc thậm chí hoãn lại để tránh phát sinh.
Như vậy Nguyên Đăng đã điểm qua Các ngày nghỉ lễ của Hoa Kỳ. Hi vọng qua bài viết này, quý doanh nghiệp sẽ nắm bắt được kịch làm việc của đối tác Hoa kỳ để chủ động lên kế hoạch cho các lô hàng tương lai.

XEM THÊM: CÁC NGÀY NGHỈ LỄ CỦA TRUNG QUỐC

Bạn muốn Xuất khẩu hàng sang thị trường mỹ? Bạn gặp khó khăn trong các giấy phép, thủ tục?

Liên hệ Nguyên Đăng ngay để được báo giá và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

——————————————
Nguyen Dang Viet Nam Co., ltd
Address: Room 401, No 1, 329 alley, Cau Giay Street, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam
Website: https://nguyendang.net.vn/
TEL: +84-24 7777 8468
Email: ovs.group@nguyendang.net.vn
Member of networks: WWPC, GLA, FIATA, VLA
Facebook: https://www.facebook.com/NguyenDangVietNam/
Twitter: https://twitter.com/NguyenDangLog
Youtube: http://www.youtube.com/c/NguyênĐăngViệtNam
Flickr: https://www.flickr.com/people/157240348@N02/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.