Xuất khẩu điện tử dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay

Xuất khẩu điện tử dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay

Xuất khẩu điện tử dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay nhờ nhu cầu về các sản phẩm truyền thông tăng lên

Theo Bộ Công Thương (BCT), do các biện pháp ngăn cách xã hội để giải quyết các trường hợp gia tăng của COVID-19 được thực hiện, nhu cầu về các sản phẩm truyền thông tăng lên, nhờ đó mà ngành công nghiệp điện tử được dự báo sẽ có một năm khởi sắc.

BCT cũng cho biết, do đại dịch COVID-19 đã phát triển nên xuất khẩu của nhiều mặt hàng giảm đáng kể mặc dù một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có mức tăng cao trong 7 tháng đầu năm nay.

Thống kê cho thấy, xuất khẩu điện thoại và linh kiện mang về 29,35 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 7, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn 128 điện thoại di động đã được sản xuất trong giai đoạn này, tăng 14,1%.

Việc xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng là một tín hiệu đáng mừng, báo hiệu một năm tăng trưởng mạnh mẽ của ngành điện tử, góp phần quan trọng vào sự phục hồi kinh tế đất nước và đạt được các mục tiêu tăng trưởng.

Điện thoại và linh kiện là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, chiếm 15,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong 7 tháng đầu năm nay, tiếp theo là sản phẩm điện tử, máy tính và linh kiện với giá trị xuất khẩu 27,4 tỷ USD.

BCT cho rằng ngành công nghiệp điện tử sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm nay, do nhu cầu về các sản phẩm truyền thông tăng lên. Một số công ty sản xuất các sản phẩm máy tính và điện tử ở các quốc gia khác đã buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng của virus.

Dự đoán giá trị xuất khẩu máy vi tính, linh kiện điện tử và các sản phẩm khác của Việt Nam sẽ đạt 50 tỷ USD trong năm nay, tăng 13,5% so với năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Xuất khẩu Cục Xúc tiến Thương mại cho biết, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ trong cơ cấu mặt hàng xuất khẩu. Từ một nước có nông sản và các sản phẩm sử dụng nhiều lao động là mặt hàng xuất khẩu chính, Việt Nam đang từng bước chuyển đổi sang sản xuất các mặt hàng xuất khẩu công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao hơn như điện tử, linh kiện điện tử.

Các sản phẩm điện tử của Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia bao gồm Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản và Hàn Quốc và đang mở rộng sự hiện diện của họ tại các thị trường EU.

Theo VNnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.