Việt Nam đàm phán thành công FTA với Israel

Việt Nam đàm phán thành công FTA với Israel

Ngày 2/4 tại Tel Aviv, Việt Nam và Israel đã ra tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (VIFTA) giữa 2 nước sau 7 năm với 12 phiên đàm phán.

Lãnh đạo hai nước sẽ sớm xúc tiến các công tác nội bộ và pháp lý cuối cùng để chuẩn bị cho việc ký Hiệp định VIFTA ngay trong năm 2023 nhằm kỉ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thị trường hàng đầu khu vực tây Á

Israel là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng tại khu vực này

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Israel đạt 2,2 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Israel đạt 785,7 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Israel đạt 1,4 tỷ USD.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Israel đạt 384 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Israel đạt 125,5 triệu USD, tăng 12%; nhập khẩu hàng hóa từ Israel đạt 258,9 triệu USD, tăng 26%.

Việt Nam và Israel sớm ký kết FTA ngay trong năm nay

VIFTA được đánh giá là sẽ nâng quan hệ thuwong mại song phương lên một tầm cao mới. Để đạt được thành quả này, đại điện hai nước đã tiến hành 12 phiên đàm phán suốt hơn 7 năm , cùng nhau vượt qua những khó khăn và thách thức trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 để cuối cùng đạt được thỏa thuận phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả 2 nước.

Cùng với việc chính thức kết thúc đàm phán, hai nước sẽ sớm xúc tiến các công tác nội bộ và pháp lý cuối cùng để chuẩn bị cho việc ký Hiệp định VIFTA dự kiến ngay trong năm 2023 chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel.

Nguồn: Bộ công thương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.