Hàn Quốc chuẩn bị gia nhập CPTPP

Hàn Quốc chuẩn bị gia nhập CPTPP

Hàn Quốc đang bắt đầu tiến trình gia nhập CPTPP, để không bị bỏ lại phía sau đối với hiệp định kinh tế quan trọng của khu vực.

Ngày 13/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam Ki nói rằng chính phủ nước này sẽ bắt đầu thảo luận với các bên liên quan trong xã hội để tiến tới đệ đơn xin làm thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo Nikkei Asia.

“Hàn Quốc sẽ bắt đầu các thủ tục liên quan, dựa trên thảo luận với các bên khác nhau để thúc đẩy việc trở thành thành viên của CPTPP”, ông Hong Nam Ki cho biết tại một cuộc họp chính sách ở Seoul.

“Chúng ta không thể giữ các cuộc thảo luận về CPTPP trong nội bộ chính phủ nữa vì trật tự kinh tế đang thay đổi nhanh chóng ở châu Á – Thái Bình Dương”, ông Hong nói trong cuộc họp với các bộ trưởng kinh tế.

“Chúng ta nên xem xét địa vị của mình như một quốc gia thương mại mở, cũng như đánh giá giá trị kinh tế và chiến lược của việc mở rộng thương mại, đầu tư”.

Bình luận của ông Hong được đưa ra sau khi Trung Quốc và Đài Loan đều đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP hồi tháng 9, và chỉ vài tuần trước khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực – hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới – có hiệu lực vào đầu năm 2022.

Cảng Pyeongtaek tại thành phố cùng tên của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Han Quoc muon gia nhap CPTPP anh 1

 

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ khởi động các cuộc thảo luận công khai về tư cách thành viên CPTPP, vì họ đã thiết lập các quy định trong nước liên quan đến hiệp định, chẳng hạn như chuyển sang bãi bỏ trợ cấp ngành đánh bắt thủy hải sản, sửa đổi các quy định quá lợi thế cho doanh nghiệp nhà nước và áp dụng các tiêu chuẩn kiểm định thực phẩm quốc tế.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 13/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ ủng hộ việc Hàn Quốc gia nhập CPTPP.

“Chúng tôi là những đối tác thương mại quan trọng và chúng tôi hoan nghênh triển vọng Hàn Quốc gia nhập CPTPP”, ông Morrison nói tại cuộc họp báo chung với Moon.

CPTPP hiện có 11 thành viên, bao gồm Việt Nam. Để tham gia hiệp định này, các quốc gia phải đàm phán về quy định thuế quan, cũng như các điều kiện trong việc tiếp cận thị trường của nhau.

Theo Zingnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.